Bali sẽ bị “nghiền nát” khi thiếu bia, rượu
(Tổ Quốc) -Việc tụ tập có thể phải kết thúc sớm tại hòn đảo Bali - điểm tiệc tùng nổi tiếng thế giới theo một luật mới cấm uống rượu.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 12/09/2016 - 15:01

Dự luật này đề nghị cấm sản xuất, buôn bán và tiêu thụ bia, rượu trên toàn bộ Indonesia. Người vi phạm sẽ phải lĩnh án tù lên tới 10 năm.

Bali sẽ bị “nghiền nát” khi thiếu bia, rượu - ảnh 1Khách du lịch tại một địa điểm ở Bali.(Nguồn: Daily Mail)

Với dân số 260 triệu người, Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới,tuy nhiên đây cũng là nơi chịu ảnh hưởng của nhiều tôn giáo thiểu số.

Chính phủ Indonesia đang phải vật lộn để dung hòa sự khác biệt giữa Bali, chủ yếu là người Ấn Độ giáo và người theo đạo tự do, với các tỉnh Hồi giáo bảo thủ như Aceh, nơi bia, rượu được xem là một tai họa đối với xã hội, và những người uống có thể bị bắt giam.

Những nỗ lực trước đó của người Hồi giáo không nhận được sự ủng hộ từ chính phủ. Tuy nhiên, lần này vấn đề được đặt ra là về sức khỏe, để bảo vệ người dân trước việc hàng chục người chết vì sử dụng bia rượu mỗi năm.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Indonesia (CIPS), đã có 453 người tử vong do rượu nhiễm độc từ năm 2012. Nhiều chuyên gia cho biết nhiều ca tử vong liên quan đến việc chưng cất hoặc nấu rượu giả - chứa các chất có khả năng gây chết người như methanol hoặc thậm chí chất lỏng như trong các loại pin.

Tuy nhiên, nếu được thông qua, điều luật này sẽ “nghiền nát” ngành du lịch Bali, người đứng đầu ngành này cảnh báo. Nền kinh tế của hòn đảo này phụ thuộc rất nhiều vào bốn triệu du khách nước ngoài tới đây mỗi năm, trong đó có hơn 100 nghìn người Anh đến Bali để thưởng thức cocktail ngắm hoàng hôn và sau đó tụ tập tiệc tùng tại các quán bar ở khu vực đông khách du lịch như Kuta và Seminyak.

Một số người Australia, nhóm du khách lớn nhất tới Bali đã đe dọa tẩy chay nơi này nếu họ không còn được nhâm nhi loại bia địa phương Bintang.

"Dù đất nước này có đẹp như thế nào, nếu không thể tìm được chất cồn, họ [khách du lịch] sẽ không muốn đến đây," Hariyadi Sukamdani, người đứng đầu Hiệp hội khách sạn và nhà hàng Indonesia cho biết.

Giám đốc CIPS, Rainer Heufers, cho biết một lệnh cấm bia rượu toàn quốc sẽ gia tăng sự nguy hiểm bằng cách buộc hoạt động sản xuất rượu phải được tiến hành ngầm và do đó rơi vào tay các băng nhóm tội phạm.

(Theo Telegraph)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm