Bản “hit” Iphone 7 khó cứu ngôi vương của Apple?
(Tổ Quốc) - Việc loại bỏ giắc cắm tai nghe của iPhone 7 đối mặt nhiều chỉ trích, doanh thu chậm trong khi sức cạnh tranh của thị trường đang nóng lên.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 06/09/2016 - 20:58

Apple ngày 7/9 sẽ giới thiệu các phiên bản mới của dòng điện thoại thông minh hàng đầu của mình, được gọi là iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Tuy nhiên, theo Wall Street Journal (WSJ), các phiên bản này có thể không bao gồm các tính năng quan trọng mới mà người tiêu dùng của Apple mong đợi nhiều năm qua.

WSJ đã đưa tin từ đầu năm nay rằng, Apple đã có kế hoạch loại bỏ jack cắm tai nghe 3,5 mm để giúp chiếc điện thoại mỏng hơn và cải thiện khả năng chống nước. Ý tưởng này đã bị dư luận chỉ trích khá gay gắt.

Nút Home của iPhone có thể bị loại bỏ và thay vào đó là nút cảm ứng lực 3D Touch, các nguồn tin thân cận cho biết. "Công nghệ này không còn nhiều không gian phát triển so với những phát triển vượt bậc trong quá khứ," Jan Dawson, giám đốc phân tích của hãng nghiên cứu Jackdaw nói.

Các nhà phân tích và quan sát Apple cũng không lường trước được việc công bố bản iPhone mới trong tuần này, phá vỡ truyền thống của việc “đại tu đáng kể” phần cứng mỗi hai năm của Apple. Thay vào đó, iPhone 7 lần này gần giống với iPhone 6, được giới thiệu vào năm 2014. Kích thước màn hình có thể là 4,7 inch và 5,5 inch.

Việc công bố iPhone 7 diễn ra tại một thời điểm quan trọng: lần đầu tiên doanh số bán iPhone đang có xu hướng giảm; người tiêu dùng sử dụng điện thoại trong thời gian dài hơn trong khi Apple cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ mới như Samsung và Huawei.

Apple ngày 5/9 đã từ chối bình luận về các "tin đồn" trước buổi ra mắt sản phẩm ngày 7/9. Trong những năm gần đây, iPhone đã mang về lợi nhuận phi thường cho Apple (lợi nhuận từ iPhone chiếm 2/3 tổng doanh thu) giúp tập đoàn này trở thành thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới.

Bản “hit” Iphone 7 khó cứu ngôi vương của Apple? - ảnh 1Dữ liệu nghiên cứu khách hàng sử dụng iPhone. (Theo WSJ/ Reuters)

Cho tới nay, “sức nóng” từ việc sử dụng màn hình lớn – lần đầu tiên được Apple giới thiệu năm 2014 đang dần lu mờ. Doanh thu iPhone đã sụt giảm 23% trong quý 2 năm nay trong khi cổ phiếu của Apple đã giảm 4,9% trong vòng 12 tháng qua.

"Sự tăng trưởng dễ dàng đang dần biến mất," Neil Cybart, một nhà phân tích về Apple cho biết. Hãng nghiên cứu International Data Corp ước tính rằng doanh số bán iPhone sẽ chỉ tăng trưởng 1,5%/ năm trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2020.

Lo ngại trước tình hình trên, Apple đang đẩy mạnh chi phí nghiên cứu và phát triển thị trường, lên tới 8.1 tỷ USD trong năm 2015 (tính tới tháng 9/2015) so với 2.4 tỉ USD năm 2011.

Apple cũng đang nghiên cứu các sản phẩm mới, ví dụ như chiếc xe điện Project Titan mang nhãn hiệu Apple. Trong tuần này, Apple Watch cũng có thể sẽ có bản nâng cấp – mẫu đồng hồ trước đó đã thu được một số thành công. Giám đốc điều hành Tim Cook hiện vẫn đang tìm kiếm một “sản phẩm đột phá” song hành với iPhone.

Theo ông Dawson, giám đốc Tim Cook sẽ có một mục tiêu lớn khi xuất hiện ngày 7/9: "Chứng minh cho những người dùng iPhone 6 hoặc 6 Plus rằng  iPhone 7 là một bản nâng cấp có giá trị".

(Theo WSJ)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm