Bàn nóng G20: “Dồn dập” đọ sức đấu trí hạt nhân Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Triều Tiên vẫn là chủ đề "nóng hổi" xuyên suốt Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức.
 
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 08/07/2017 - 22:32

 “Không còn bất kỳ sự lựa chọn tốt đẹp nào”

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nói vào ngày 7/7 rằng, nếu như các nỗ lực đàm phán hoà bình của Mỹ lên Triều Tiên thất bại thì Mỹ sẽ không còn bất kỳ sự lựa chọn tốt đẹp nào nữa đối với Triều Tiên.

Bàn nóng G20: “Dồn dập” đọ sức đấu trí hạt nhân Triều Tiên - ảnh 1Hội nghị thượng đỉnh G20.Ảnh:reuters

 “Chúng tôi chưa bao giờ từ bỏ hi vọng”, ông Tillerson nói với các phóng viên sau cuộc gặp gỡ của Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

 “Chúng tôi đã muốn tiến tới thoả thuận hoà bình. Đây là chiến dịch mà sẽ đưa Mỹ đến các đàm phán với Triều Tiên trong hoà bình. Nếu điều này thất bại, chúng tôi sẽ không có bất kỳ lựa chọn tốt đẹp nào nữa đối với Bình Nhưỡng. Tiếp theo đó sẽ là các sức ép mạnh mẽ hơn và chỉ còn một chút kiên nhẫn nữa của Washington đối với Bình Nhưỡng mà thôi”, ông Tillerson cho biết.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng ý thống nhất đi đến các thoả thuận chung về biện pháp trừng phạt mới lên Triều Tiên, các nhà ngoại giao tại LHQ cho biết, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đưa ra dự thảo về các lệnh trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Washington đang gặp nhiều trở ngại để khuyến khích cả Moscow và Bắc Kinh nhanh chóng đi đến đồng thuận về các biện pháp mới trừng phạt Bình Nhưỡng.

Các chuyên gia cho biết, vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên vào ngày 4/7 là một bước tiến lớn về công nghệ tên lửa hạt nhân và là mối đe doạ đối với Mỹ. Các chuyên gia Mỹ khẳng định, tên lửa này có khả năng phóng tới các tiểu bang Alaska hay Hawaii của Mỹ.

Trong khi đó, Washington tuyên bố sẵn sàng các hành động quân sự nếu thấy cần thiết nhằm chấm dứt chương trình vũ khí của Triều Tiên. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và vẫn mong muốn tiến đến các giải pháp ngoại giao toàn cầu nhiều hơn.

Phía Nga cho rằng, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ không thể giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt mới tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Moscow cho rằng, loại tên lửa mà Triều Tiên phóng thử vào ngày 4/7 không phải là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà đơn thuần chỉ là vụ thử tên lửa tầm trung.

Bên lề Hội nghị G20, cả Tổng thống Trump và Tổng thống Putin lại có các quan điểm khác xung quanh vấn đề này. Cả hai nhà lãnh đạo đã đưa ra các quan điểm khác nhau về cách thức đối phó với vấn đề Triều Tiên, tuy nhiên, Washington mong muốn nhận được sự giúp sức từ phía Nga.

 “Chúng ta phải tiếp tục thảo luận nhiều hơn về vấn đề này và yêu cầu hợp lực từ phía Moscow. Nga hiện tại vẫn có quan hệ kinh tế với Triều Tiên”, ông Tillerson cho biết.

Gặp gỡ Mỹ-Trung

Tổng thống Trump đã có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 8/7. Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh đến căng thẳng trong quan hệ kinh tế thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nếu như Bắc Kinh vẫn chưa có quyết đoán đối với Bình Nhưỡng.

Ông Tillerson cho biết, các phản ứng  của Trung Quốc đối với Triều Tiên tỏ ra thất thường và dường như không giống như các kỳ vọng từ phía Washington.

“Trung Quốc đã có các động thái rõ ràng. Tuy nhiên, bởi một lý do nào đó, các hành động của họ lại trì hoãn và chưa có bất kỳ một phản ứng nào thêm đối với Triều Tiên’, ông Tillerson cho biết.

Vào tuần trước, Mỹ đã có các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Trung Quốc.

 “Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, Mỹ mong muốn Trung Quốc sẽ có hành động mạnh mẽ và dứt khoát hơn đối với Triều Tiên”, ông Tillerson nói.

Theo ông Tillerson, các phản ứng tiêu cực từ phía Nga và Trung Quốc xung quanh cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là không thể chấp nhận bởi vì điều này sẽ khiến cho Triều Tiên tăng cường nhiều hơn các chương trình tên lửa hạt nhân. Chúng tôi yêu cầu Triều Tiên tiến tới đàm phán và nhanh chóng thực hiện phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, ngày 7/7, Bình Nhưỡng cho biết, sẽ có một món quà lớn tương tự vụ phóng tên lửa ngày 4/7 được gửi đến Mỹ trong thời gian tới.

 ‘Mỹ sẽ nhanh chóng nhận được “món quà lớn” từ Triều Tiên trong tương lai không xa nếu như vẫn tăng cường các lệnh trừng phạt mới và khiêu khích Triều Tiên”, hãng thông tấn Triều Tiên trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất đối với Triều Tiên trong thời gian tới. Mỹ và Trung Quốc cũng đã có các đàm phán về việc tăng cường các lệnh trừng phạt mới vào Triều Tiên trước khi chính thức thông qua các thành viên khác của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

(Theo reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm