Báo chí thế giới đánh giá chuyến thăm Việt Nam của ông Duterte
(Tổ Quốc) - Reuters, CNN, Tân Hoa Xã, Channelnewasia… đều đăng tải về chuyến thăm của Tổng thống Philippines Duterte đến Việt Nam.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 29/09/2016 - 18:04

Reuters cho biết, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gặp các lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam ngày 29/9 để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Trong chuyến thăm, ông Duterte đã có cuộc gặp với Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Báo chí thế giới đánh giá chuyến thăm Việt Nam của ông Duterte - ảnh 1Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đón Tổng thống Philippines Duterte tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội sáng 29/9. (Nguồn: Reuters)

Nhiều chuyên gia cho rằng, ông Duterte có thể đang muốn đẩy mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines – đã được người tiền nhiệm Benigno Aquino nhất trí vào năm ngoái .

Tờ Global Times cũng trích dẫn nhận định của  Xu Liping, giáo sư tại Viện nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết: "Việt Nam là quốc gia thứ hai trong ASEAN ông ấy đến thăm, đầu tiên là Indonesia. Vì vậy, điều này cho thấy Việt Nam là đối tác quan trọng nhất trong khu vực ASEAN của Philippines."

Theo Reuters, ông Duterte cũng có thể tham khảo ý kiến các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chiến lược xây dựng quan hệ với Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản- vốn được coi là "một môi trường rất phức tạp".

Reuters cũng cho biết, "chuyến thăm này cũng là một cơ hội để ông Duterte nói rõ về  chính sách Biển Đông của mình".

Việt Nam có một lực lượng quân sự mạnh mẽ và dân số lớn. Nhiều cường quốc như Mỹ và Nga cũng đang cố gắng mở rộng sự hợp tác của họ với Việt Nam. "Việt Nam cũng có hợp tác về khí đốt và khai thác dầu khí với các công ty phương Tây, do đó Philippines cũng muốn trở thành một phần trong tiến trình phát triển này".

Bên cạnh đó, tìm kiếm sự hợp tác trong chiến dịch chống ma túy cũng nằm trong chương trình nghị sự của ông Duterte. Ông Duterte nói Philippines và Việt Nam sẽ tìm cách "để thúc đẩy hợp tác trong các chiến dịch chống buôn bán ma túy bất hợp pháp, phù hợp với mục tiêu hiện thực hóa cộng đồng ASEAN không có ma túy ", Tân Hoa Xã đưa tin.

(Theo các báo nước ngoài)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm