Báo động: Toàn cầu hóa đang đi vào ngõ cụt
(Tổ Quốc) - Năm 2016 có thể sẽ là năm đánh dấu sự đổ vỡ của xu thế toàn cầu hóa.
 
Minh Đức - / Thứ Tư, ngày 16/11/2016 - 14:54

 

Toàn cầu hóa từng được coi là xu thế độc tôn, chiếm lĩnh hai lĩnh vực kinh tế và thương mại trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, trong một năm đầy sóng gió và bất ngờ của chính trường thế giới, đặc biệt với sự kiện nước Anh rút khỏi EU và tỷ phú Donald Trump trở thành tân Tổng thống Mỹ, toàn cầu hóa bỗng đứng trước một tương lai vô định, thậm chí là bị đảo ngược hoàn toàn.

“Bối cảnh chính trị thế giới hiện nay dường như khá u ám cho toàn cầu hóa,” hai chuyên gia Jason Rotenberf và Jeff Amato của Bridgewater - quỹ quản lý đầu tư lớn nhất thế giới cho biết.

Tại phố Wall, chiến thắng của ông Trump đang được các chuyên gia hàng đầu ngày đêm phân tích, “mổ xẻ” từ góc độ kinh tế và tài chính. “Toàn cầu hóa, sự cạnh tranh, chủ nghĩa quốc tế đang có những bước lùi,” Crispin Odey, quản lý của một quỹ đầu tư mạo hiểm phân tích. Thậm chí, trước khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố, chiến lược gia của ngân hàng Deutsche Bank, George Saravelos từng đưa ra phân tích, nếu năm 2008 chỉ là sự khởi đầu, thì năm 2016 sẽ được ghi nhớ bởi vì nó báo hiệu một siêu xu thế mới: toàn cầu hóa đã tới mốc cao nhất và gần như chắc chắn không thể quay trở lại được thời kỳ hoàng kim nữa.

Toàn cầu hóa thật ra đã “lên đỉnh”… từ năm 2008.

Khủng hoảng tài chính năm 2008 chứng kiến xuất khẩu thế giới đang từ tăng trưởng liên tục bắt đầu chậm lại và giảm sút. “Đặt chính trị sang một bên, các dòng chảy thương mại và vốn – hai yếu tố của GDP toàn cầu đã chững lại bởi những lý do kinh tế,” Rotenberg và Amato nhận xét. Còn theo Saravelos, “xu thế toàn cầu hóa chiếm lĩnh thế giới kể từ sau Thế chiến thứ Hai, nhưng nhìn vào các bằng chứng trong năm nay, mọi thứ đang đi theo chiều ngược lại.”

Báo động: Toàn cầu hóa đang đi vào ngõ cụt - ảnh 1Toàn cầu hóa đã bắt đầu sụp đổ?

Toàn cầu hóa đang ngày càng mất dần vị thế của nó, ngay cả trên các bàn đàm phán thương mại quốc tế. “Số lượng các hợp đồng mới đang ở mức thấp nhất trong hai thập kỷ trở lại đây,” Saravelos cho biết.

Bên cạnh đó, giá thành lao động tại các quốc gia đang phát triển trở nên đắt đỏ hơn nhiều so với trước đây, cũng là một nguyên nhân khác khiến toàn cầu hóa không còn được ưa chuộng. “Hầu hết những quả chín ở tầm thấp tại các thị trường đang phát triển đã bị vặt hết,” quỹ Bridgewater hài hước “ví von”. “Đặc biệt là tại Trung Quốc, nơi đồng nội tệ mạnh kết hợp với giá thành lao động địa phương cao, đang mài mòn cơ hội của nước này trên thị trường thương mại toàn cầu.”

Tờ Business Insider cho biết, lợi thế chi phí của việc thiết lập nhà máy tại Trung Quốc so với tại chính nước Mỹ đã bị thu hẹp và không còn đủ hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư.

(Theo Business Insider)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm