Báo Mỹ: Lượng hạt nhân Triều Tiên có vượt ngoài tưởng tượng
(Tổ Quốc) -Hình ảnh nhà máy hạt nhân Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng có thể đã tái chế plutonium nhiều hơn những gì trước đây được cho là có thể.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 15/07/2017 - 19:10

Hình ảnh về một nhà máy hạt nhân chính của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng có thể đã tái chế plutonium nhiều hơn những gì trước đây được cho là họ có thể - nhằm mở rộng kho vũ khí hạt nhân của nước này, một trung tâm nghiên cứu của Mỹ cho hay.

Phân tích của trung tâm 38 độ Bắc – tập trung theo dõi tình hình Triều Tiên, dựa trên hình ảnh vệ tinh từ phòng thí nghiệm phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Yongbyon từ tháng 9/2016 cho đến cuối tháng 6/2017, được đưa ra trong bối cảnh có nhiều quan ngại trong cộng đồng quốc tế về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Báo Mỹ: Lượng hạt nhân Triều Tiên có vượt ngoài tưởng tượng - ảnh 1

Báo Mỹ: Lượng hạt nhân Triều Tiên có vượt ngoài tưởng tượng - ảnh 2Hình ảnh về nhà máy hạt nhân Triều Tiên được công bố ngày 14/7. (Nguồn: Reuters)

Các hình ảnh về phòng thí nghiệm phóng xạ cho thấy đã có ít nhất hai chu trình tái chế - trước đây không được biết đến, nhằm mục đích sản xuất một lượng plutoni không xác định, có thể gia tăng kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên” – điều có thể khiến các quan chức Mỹ thêm lo ngại.

Theo đơn vị này, những hình ảnh về cơ sở hạ tầng làm giàu uranium tại Yongbyon cũng có thể cho thấy hoạt động của các máy ly tâm - có thể được sử dụng để tăng lượng urani làm giàu của Triều Tiên – một nguồn nguyên liệu khác để chế tạo bom.

Cũng có một số dấu hiệu về các hoạt động ngắn hạn tại lò phản ứng nước nhẹ thực nghiệm của Triều Tiên, điều có thể gây ra quan ngại, 38 độ Bắc cho biết.

Reuters đã nhận được một bản sao của bản báo cáo này trước khi nó được công bố vào cuối ngày 14/7.

Hiện tại chưa rõ liệu các hoạt động phát nhiệt được phát hiện tại cơ sở sản xuất uranium trên có phải là kết quả của việc vận hành máy ly tâm hoặc bảo dưỡng hay không.

Triều Tiên được cho là đang sản xuất bom nguyên tử sử dụng urani và plutoni, và đã thử nghiệm năm quả bom hạt nhân. Các quan chức và chuyên gia nói rằng nước này có thể thử nghiệm bom hạt nhân lần thứ sáu bất cứ lúc nào, bất chấp những nỗ lực quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn chương trình này.

Các chuyên gia của 38 độ Bắc ước tính vào tháng 4 rằng Triều Tiên có thể có tới 20 quả bom hạt nhân và mỗi tháng có thể sản xuất thêm một quả bom nữa.

Trong khi đó, một báo cáo của chuyên gia hạt nhân Mỹ Siegfried Hecker – được 38 độ Bắc xuất bản vào tháng 9 năm ngoái ước tính Triều Tiên có trữ lượng plutoni từ 32 - 54 kg - đủ cho 6 - 8 quả bom.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm