Báo Mỹ rộ tin Trung Quốc “giáng” sức ép vào Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ngừng bán nhiên liệu cho Triều Tiên vì lo ngại công ty dầu mỏ nước này sẽ không đủ tiền trả.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 28/06/2017 - 13:35

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ngừng bán nhiên liệu cho Triều Tiên vì lo ngại công ty dầu mỏ nước này sẽ không đủ tiền trả - một động thái gia tăng sức ép nhằm vào Bình Nhưỡng để buộc nước này kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của họ, Reuters dẫn lời ba nguồn tin.

Chưa rõ lệnh đình chỉ này sẽ kéo dài bao lâu. Một đợt cắt giảm kéo dài sẽ đe doạ nguồn cung cấp nhiên liệu quan trọng và buộc Triều Tiên phải tìm các giải pháp thay thế đối với nhà cung cấp chính dầu diesel và nhiên liệu của nước này trong bối cảnh Trung Quốc đang xem xét việc kiểm soát chặt chẽ hơn mối quan hệ thương mại vốn gần gũi với Bình Nhưỡng.

Báo Mỹ rộ tin Trung Quốc “giáng” sức ép vào Triều Tiên  - ảnh 1 Một đợt cắt giảm kéo dài sẽ đe doạ nguồn cung cấp nhiên liệu quan trọng và buộc Triều Tiên phải tìm các giải pháp thay thế. (Nguồn: Reuters)

CNPC và Bộ Thương mại Trung Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận. Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận ngay lập tức. Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh cũng từ chối bình luận.

 Một nguồn thông tin thân cận đối với vấn đề này cho biết CNPC đã quyết định ngừng bán nhiên liệu trong một hay hai tháng qua và nói rằng điều này chỉ là một "quyết định thương mại".

Nguồn tin này cho biết, các ngân hàng Trung Quốc và quốc tế đang tăng cường kiểm tra hoạt động của các công ty với các nước trong danh sách trừng phạt của Mỹ, bao gồm Triều Tiên.

Reuters cũng dẫn lời nguồn tin trên cho hay, các đơn vị của Triều Tiên, thường mua dầu diesel và xăng, gần đây không thể trả tiền - CNPC thường yêu cầu thanh toán trước.

Hai nguồn tin khác cũng khẳng định với Reuters về việc đình chỉ hoạt động kinh doanh dầu diesel của CNPC, nhưng không biết trực tiếp về động thái có dừng bán xăng hay không.

Các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên gần đây đã khiến Trung Quốc, chiếm 90% thương mại của Triều Tiên, bắt đầu siết chặt hơn đối với Bình Nhưỡng.

Trong tháng hai, Bắc Kinh nói sẽ ngừng mua than của Bình Nhưỡng cho đến cuối năm nay - cắt giảm nguồn thu nhập chính từ xuất khẩu của Triều Tiên. Năm 2016, Triều Tiên bán 22,5 triệu tấn than cho Trung Quốc, trị giá khoảng 1,9 tỷ USD, theo hải quan Trung Quốc.

Hoa Kỳ cũng gia tăng gây sức ép với Trung Quốc nhằm mạnh mẽ hơn nữa trong việc kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên, dù  Bắc Kinh nói rằng ảnh hưởng của họ đối với Triều Tiên là rất hạn chế và đang làm tất cả những gì có thể.

Dù vậy, các nguồn tin tiết lộ rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc cắt giảm việc bán dầu thô cho Bình Nhưỡng. Trung Quốc không tiết lộ doanh thu xuất khẩu dầu thô tới Triều Tiên trong vài năm qua, nhưng các nguồn tin cho hay nước này cung cấp dầu cho Triều Tiên bằng một đường ống dẫn cũ với sản lượng khoảng 520.000 tấn/năm, trị giá khoảng 170 triệu USD theo giá thị trường hiện nay.

Triều Tiên nhập khẩu tất cả lượng dầu cần sử dụng, chủ yếu từ Trung Quốc và một lượng nhỏ hơn từ Nga.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm