Báo Mỹ tố Trung Quốc nói một đằng, làm một nẻo tại Biển Đông
(Tổ Quốc) - NYT dẫn hình ảnh Bắc Kinh gia cố nhà ga quân sự tại Trường Sa – trái ngược với tuyên bố không quân sự hóa khu vực.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 09/08/2016 - 14:52

NYT dẫn hình ảnh Bắc Kinh gia cố nhà ga quân sự tại Trường Sa – trái ngược với tuyên bố không quân sự hóa khu vực.

Khi Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm Tổng thống Obama tại Nhà Trắng tháng 9 năm ngoái, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có nhiều lời trấn an dư luận về ý định của nước này đối với quần đảo Trường Sa, Biển Đông - nơi Bắc Kinh trong vài năm qua đã đẩy mạnh san lấp, đổ bê tong và xây dựng cơ sở dân sự, quân sự trái phép.

"Trung Quốc không có ý định theo đuổi quân sự", ông Tập nói, đề cập đến các khu vực như Nam Sa- tên Trung Quốc đặt phi pháp cho quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Tuy nhiên, New York Times (NYT) đã dẫn các bức ảnh vệ tinh gần đây nhất cho thấy một kế hoạch khác. Những hình ảnh, thu thập và xem xét kỹ lưỡng bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế CSIS cho thấy việc xây dựng công trình dường như là cải tạo nhà chứa máy bay trên đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn.

Báo Mỹ tố Trung Quốc nói một đằng, làm một nẻo tại Biển Đông - ảnh 1Ảnh chụp đá Subi ngày 22/7 (Nguồn: CSIS)
Báo Mỹ tố Trung Quốc nói một đằng, làm một nẻo tại Biển Đông - ảnh 2Ảnh chụp đá Vành Khăn ngày 22/7 (Nguồn: CSIS)
Báo Mỹ tố Trung Quốc nói một đằng, làm một nẻo tại Biển Đông - ảnh 3Ảnh chụp Đá Chữ Thập ngày 3/6. Nguồn: CSIS

Không có máy bay quân sự nào được nhìn thấy tại thời điểm các bức ảnh được chụp. Tuy nhiên, một bản tóm tắt các phân tích của CSIS cho thấy rằng các nhà chứa máy bay trên cả 3 thực thể này có thể chứa "bất kỳ máy bay chiến đấu nào của không quân Trung Quốc."

Một nhà ga máy bay lớn hơn trên các đá này có thể chứa máy bay ném bom H-6, máy bay tiếp nhiên liệu dầu H-6U của Trung Quốc, máy bay vận tải Y-8 và máy bay Kiểm soát và Cảnh báo sớm (AWACS) KJ200, NYT trích nghiên cứu của CSIS cho biết.

Trong khi Trung Quốc có thể ngụy biện rằng các cấu trúc này là cho máy bay dân sự hoặc các chức năng phi quân sự khác, CSIS cho biết hình ảnh vệ tinh của trung tâm cho thấy những điều khác. Những nhà ga nhỏ nhất cũng rộng từ 18 đến 21 m, thừa sức chứa chiến đấu cơ lớn nhất của Trung Quốc- tất cả các dấu hiệu này đều cho thấy sự tăng cường về kết cấu.

"Chúng lớn hơn nhiều để sử dụng cho mục đích dân sự", Gregory B. Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), CSIS, ngày 8/8 cho biết. "Chúng được gia cố để có thể đối phó khi bị tấn công".

Nhà ga lớn nhất, rộng 61m, "quá thừa khả năng tiếp nhận các oanh tạc cơ và máy bay tiếp nhiên liệu", ông Poling cho biết thêm. Nếu những chiếc máy bay đã được triển khai, chúng sẽ làm phức tạp hơn rất nhiều tranh chấp giữa Trung Quốc với Philippines và các quốc gia khác, và tăng thêm mức độ rủi ro cho hoạt động tuần tra "tự do hàng hải" của Hoa Kỳ tại khu vực này.

Bằng chứng về nhà chứa máy bay quân sự xuất hiện một tháng sau khi Tòa án quốc tế tại The Hague tăng cường chỉ trích Trung Quốc về hành vi của nước này ở Biển Đông, bao gồm cả các tuyên bố chủ quyền trái phép và hoạt động mở rộng và xây dựng phi pháp các hòn đảo nhân tạo. Trung Quốc đã tuyên bố bác bỏ phán quyết này.

Một số nhà phân tích cảnh báo rằng các nhà chứa máy bay này không phải là phản ứng đối với phán quyết trên và có nhiều khả năng rằng chúng đã được xây dựng từ lâu.

Phần móng có thể được xây từ vài tháng trước", M. Taylor Fravel, giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts, thành viên Chương trình Nghiên cứu An ninh của viện, nhận định.

Ông Fravel cho rằng các cơ sở hạ tầng này đi ngược với những lời khẳng định của chủ tịch Trung Quốc. "Trung Quốc tự cho mình chọn sử dụng các đá này làm cơ sở quân sự nhưng chưa quyết định dùng chúng ở mức độ nào" và "đưa ra các lựa chọn để có thể bảo vệ mạnh mẽ các địa điểm này hoặc thậm chí là nơi triển khai sức mạnh", ông nói.

(Theo NYT)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817