Bảo vệ người Mỹ, chính sách người nhập cư của ông Trump có gì bất ổn?
(Tổ Quốc) -Sắc lệnh mới về người nhập cư và tị nạn của Tổng thống Donald Trump đã gây nên nhiều ảnh hưởng và chỉ trích.
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 29/01/2017 - 11:11

Tổng thống Mỹ đã kí lệnh cấm tạm thời trong 4 tháng không tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ và không cấp visa cho công dân Syria cùng công dân của 6 quốc gia đa số theo đạo Hồi khác với lý do để bảo vệ người Mỹ trước các cuộc tấn công khủng bố vào ngày 27/1. 

Bảo vệ người Mỹ, chính sách người nhập cư của ông Trump có gì bất ổn? - ảnh 1Nhập mô tả ảnh

Tổng thống Trump tạm thời không cho nhập cảnh các công dân đến từ Syria và 6 quốc gia khác (gồm Iraq, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen) trong ít nhất 90 ngày vì cho rằng, chính quyền của ông cần thời gian để xây dựng các quy trình soi chiếu ngườ tị nạn, người di cư và du khách một cách nghiêm ngặt hơn.

“Tôi đang thiết lập các biện pháp để chống lại lực lượng khủng bố, nhằm xua đuổi lực lượng khủng bố ra khỏi nước Mỹ. Chúng tôi chỉ chấp nhận những người nào vào nước Mỹ khi họ mang lại lợi ích cho nước Mỹ và tình yêu dành cho người dân Mỹ”, ông Trump nhấn mạnh.
Ông Trump đã ký sắc lệnh nhằm ngăn cấm việc nhập cư của những người tới từ 7 quốc gia Hồi giáo trong 90 ngày. Theo đó, công dân từ Syria, Iraq, Iran, Suan, Somalia, Yemen và Libya sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong giai đoạn này.

Liên Hợp Quốc lên tiếng

Nhấn mạnh đến vai trò tái định cư, Cao uỷ Liên Hợp Quốc về người tị nạn và Tổ chức Di trú Quốc tế ngày 28/1 đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cấp quy chế tị nạn cho những người phải chạy trốn chiến tranh hoặc người bị ngược đãi. 

Liên Hợp Quốc đã lên án sắc lệnh về người tị nạn của ông Donald Trump và phản đối không cho nhập cảnh các công dân đến từ Syria và 6 quốc gia khác (gồm Iraq, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen) trong ít nhất 90 ngày.

“Nhu cầu nhập cư và tị nạn luôn là hiện tượng ngẫu nhiên trên thế giới. Chương trình tái thiết lập nước Mỹ của ông Trump có thể ảnh hưởng mạnh đến thế giới”, đại diện LHQ cho hay.

Chính sách lâu dài của Mỹ là chào đón những người nhập cư mang lại lợi nhuận cho nước Mỹ bởi chính bản thân họ, cũng mang lại giàu có và vững mạnh cho nước Mỹ.

Cao uỷ Liên Hợp Quốc về người tị nạn và Tổ chức Di trú Quốc tế tuyên bố 2 cơ quan này vẫn giữ cam kết phối hợp làm việc với chính quyền Mỹ nhằm hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo sự an toàn trong chương trình tái định cư.

Hai cơ quan này nhấn mạnh người tị nạn cần phải được đối xử bình đẳng, được bảo vệ và hỗ trợ cũng như được tạo cơ hội tái định cư, bất kể họ thuộc tôn giáo, quốc tịch hay chủng tộc nào.

Google “bức xúc”

Trong một thông báo gửi tới các nhân viên ngày 27/1, CEO Google Sundar Pichai đã lên tiếng chỉ trích hành động mới của ông Trump bởi có hơn 100 nhân viên của Công ty bị ảnh hưởng bởi mệnh lệnh này.

“Thật buồn khi chứng kiến các đồng nghiệp của chúng tôichịu các phí tổn cá nhân vì mệnh lệnh này. Chúng tôiluôn luôn công khai quan điểm của mình về vấn đề nhập cư và sẽ tiếp tục làm như vậy”, Pichai cho biết.

Chúng tôi lo lắng về tác động của mệnh lệnh này và bất kỳ mệnh lệnh nào tiếp theo có thể gây ra rào cản cho nhân viên của Google và gia đình của họ, hoặc ngăn cản việc đưa các nhân tài tới nước Mỹ”, người phát ngôn của Google cho biết.

Không riêng Google, nhiều lãnh đạo cấp cao các công ty công nghệ lớn khác cũng lên tiếng về vấn đề này. CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết, ông “lo lắng” về các động thái thắt chặt vấn đề nhập cư gần đây của ông Trump.

(Theo Independent)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm