Bất chấp hoài nghi, Kerry muốn sớm công bố thỏa thuận Nga- Mỹ
(Tổ Quốc) - Ông Kerry hy vọng công bố chi tiết kế hoạch quân sự và chia sẻ tình báo Mỹ- Nga tại Syria vào đầu tháng 8.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 26/07/2016 - 21:11

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, nói sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 26/7 bên lề một cuộc họp với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Lào, cho biết đã có nhiều tiến bộ trong những ngày gần đây về việc xúc tiến kế hoạch trên.

Bất chấp hoài nghi, Kerry muốn sớm công bố thỏa thuận Nga- Mỹ  - ảnh 1Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ngày 26/7. (Nguồn: Reuters)

Đề xuất này bao gồm việc Washington và Moscow chia sẻ thông tin tình báo để phối hợp trong các cuộc không kích chống lại nhóm Mặt trận Nusra có liên kết với al-Qaeda và cấm các lực lượng không quân Syria tấn công các nhóm nổi dậy trung hòa.

Ông Kerry đã bảo vệ đề xuất này bất chấp sự hoài nghi sâu sắc trong giới quân đội và tình báo Mỹ cấp cao, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và Chủ tịch tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford, về việc hợp tác với Nga.

"Tôi hy vọng rằng khoảng đầu tháng 8, chúng tôi sẽ đứng trước các bạn và nói cho các bạn biết điều chúng tôi có thể làm với niềm hy vọng mang lại sự khác biệt cho cuộc sống của người dân ở Syria và cuộc chiến tranh, " ông Kerry cho biết tại một cuộc họp báo ở thủ đô Viêng Chăn.

Trong các cuộc thảo luận, ông Kerry và ông Lavrov đã phác thảo các giai đoạn tiếp theo của việc thực hiện kế hoạch, bao gồm một loạt các cuộc họp chuyên môn cấp cao để giải quyết mối quan ngại của quân đội và giới tình báo Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng nói rằng kế hoạch này là cơ hội tốt nhất để hạn chế xung đột – điều đang khiến hàng ngàn người dân Syria phải di cư, với nhiều tay súng IS lẫn trong đó tới châu Âu, và ngăn cản hoạt động viện trợ nhân đạo tiếp cận tới hàng chục ngàn người khác.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm