Bất chấp sức mạnh Mỹ, Israel bất ngờ “chơi rắn”
(Tổ Quốc) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Năm đã cho biết sẽ giữ đúng tuyên bố xây dựng khu định cư chính thức mới đầu tiên tại Bờ Tây trong hai thập kỷ qua
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 - 06:34

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Năm đã cho biết sẽ giữ đúng tuyên bố xây dựng khu định cư chính thức mới đầu tiên tại Bờ Tây trong hai thập kỷ qua. Động thái diễn ra sau khi một phái viên Mỹ vừa có các cuộc gặp với cả hai phía Israel và Palestine để khôi phục tiến trình hoà bình Trung Đông.

Netanyahu cho biết ông sẽ gặp lại với đại sứ Mỹ Jason Greenblatt lần thứ hai trong tuần này để cố gắng đạt được một "chính sách nhất trí" về các khu định cư, một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất trong các nỗ lực hòa bình kéo dài hàng thập kỷ.

Bất chấp sức mạnh Mỹ, Israel bất ngờ “chơi rắn” - ảnh 1Thủ tướng Israel đang có lập trường rất cứng rắn về các khu định cư. (Nguồn: Politico)

Người Palestine cho rằng việc xây dựng các khu định cư tại các khu vực đất họ muốn trở thành nhà nước tương lai là một trong những trở ngại chính cho tiến trình hòa bình – lập trường được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng ủng hộ lập trường của Israel trong chiến dịch vận động tranh cử, tuy nhiên, sau đó yêu cầu ông Netanyahu "kiềm chế" đối với việc xây dựng khu định cư khi ông Trumo tìm cách khởi động lại tiến trình hòa bình – đã bị sụp đổ trong năm 2014.

Ông Netanyahu cho biết, việc đạt được một sự chia sẻ của Washington về các khu định cư sẽ "tốt cho Israel", tuy nhiên, ông nói rằng sẽ tôn trọng một lời hứa hồi tháng trước về việc xây dựng một khu định cư mới thay thế Amona – được cho là một tiền đồn chủ chốt bất hợp pháp xây dựng trên đất riêng của Palestine và không xin phép chính quyền.

Trước đó, ông Trump đã tranh cử bằng những cam kết rằng sẽ thay đổi chính sách nhiều thập kỷ về lập trường đối ngoại của Mỹ trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Tuyên bố của ông không đề cập đến tình trạng quốc gia Palestine – một mục tiêu chính của Mỹ và các nhà ngoại giao quốc tế trong hơn hai thập kỷ và thậm chí còn nói rằng sẽ chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Tuy nhiên, dường như ông đã đẩy lùi các động thái trên kể từ khi đảm nhiệm chức Tổng thống. Tại một cuộc họp của Nhà Trắng với ông Netanyahu vào tháng trước, ông Trump nói ông sẵn sàng đối mặt với một giải pháp hai nhà nước và kêu gọi kiềm chế trong việc xây dựng khu định cư. Kế hoạch di chuyển đại sứ quán dường như đã được dừng lại.

Cộng đồng quốc tế cho rằng các khu định cư được xây dựng ở Bờ Tây và Đông Jerusalem - những lãnh thổ do Israel thu giữ trong cuộc chiến tranh năm 1967 và do người Palestine tuyên bố là một phần trong nhà nước tương lai của họ - là bất hợp pháp.

Còn Israel cho rằng vấn đề về các khu định cư cần được giải quyết cùng với các tranh chấp cốt lõi khác trong đàm phán hòa bình trực tiếp với người Palestine.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại