Bất chấp Triều Tiên, Lầu Năm Góc bị thúc dừng tăng quân sự tại Guam
(Tổ Quốc) - Thống đốc Guam Eddie Calvo ngày 29/9 kêu gọi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ngừng xây dựng quân sự trên hòn đảo này
An Bình - / Thứ Ba, ngày 03/10/2017 - 09:24

Thống đốc Guam Eddie Calvo ngày 29/9 kêu gọi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ngừng xây dựng quân sự trên hòn đảo này do sự thiếu hụt nghiêm trọng lao động nước ngoài có tay nghề.

Chỉ một vài năm trước đây, Guam có lực lượng lao động nước ngoài tạm thời hơn 1.000 người. Nhưng sau khi các quan chức nhập cư liên bang từ chối hầu hết yêu cầu của các doanh nghiệp Guam về việc sử dụng lao động nước ngoài theo chương trình thị thực H-2B, con số này đã giảm xuống còn dưới 100 người.

Bất chấp Triều Tiên, Lầu Năm Góc bị thúc dừng tăng quân sự tại Guam - ảnh 1 Căn cứ Không quân Andersen đang được triển khai tại Guam. (Nguồn: Flick)

Sự thiếu hụt này đã tác động tiêu cực đến tính khả thi và giá cả của các dự án xây dựng quân sự và dân sự. Calvo cho biết ông không còn có thể hỗ trợ việc tăng cường quân sự ở đây nữa và đề nghị Lầu năm góc ngưng xây dựng cho đến khi vấn đề được giải quyết và thị thực H-2B được chấp thuận.

Các quan chức Liên bang bắt đầu từ chối cấp visa từ thời chính quyền của ông Obama và chính sách này vẫn tiếp tục được thực thi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

"Thật không may, việc từ chối H-2B, khởi đầu với các quan chức của chính quyền Obama, tiếp tục diễn ra," Calvo nói, được trích dẫn bởi tờ Pacific Daily News.

"Điều này không chỉ cản trở nền kinh tế của hòn đảo, mà tôi tin rằng nó còn đe dọa hòn đảo và cả an ninh quốc gia của chúng tôi."

Calvo đã kháng cáo lên Bộ Lao động, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Bộ an ninh nội địa và Bộ phận Dịch vụ công dân, chỉ ra chi phí xây dựng tăng và ít hồ sơ dự thầu hơn là do thiếu nhân lực từ nước ngoài. Tuy nhiên, chưa có nghị quyết nào được đưa ra.

"Tôi cho rằng đây là một mối nguy hiểm rõ ràng và đang hiện hữu đối với sự an toàn và sức khoẻ của người dân Guam", Calvo nói.

Trước đó, Triều Tiên từng tuyên bố đang xem xét kế hoạch bắn tên lửa tầm trung và tầm xa tới đảo Guam - nơi Mỹ đặt các máy bay đánh bom chiến lược.

Cơ quan lập pháp Guam cũng đã thông qua một nghị quyết vào tuần trước kêu gọi tạm ngừng hoạt động tại khu vực xây dựng căn cứ huấn luyện bắn đạn thật ở Northwest Field thuộc Căn cứ Không quân Andersen.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817