Bất ngờ bước ngoặt Brexit chấn động toàn Anh
(Tổ Quốc) - Chính phủ Anh cần nhận được sự thông qua của Quốc hội trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán để rời khỏi EU, Tòa án tối cao nước này ra phán quyết ngày 24/1 – một động thái mang tính bước ngoặt và và một rào cản đối với Thủ tướng Anh Theresa May.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 25/01/2017 - 07:18

Hành động pháp lý này một lần nữa cho thấy sự chia rẽ trong xã hội Anh sau khi cuộc trưng cầu dân ý trong tháng 6/2016 với kết quả 52% phiếu bầu ủng hộ việc Anh rời khỏi EU (Brexit).

Bà May trước đó muốn bắt đầu quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) với việc kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon về tiến trình ra đi và không cần một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội. Tuy nhiên, bà không thể bác bỏ phán quyết của Tòa án Tối cao rằng các nghị sĩ cần được tham vấn.

"Tòa án tối cao ra phán quyết rằng chính phủ không thể kích hoạt Điều 50 khi không có một đạo luật nào cho phép làm như vậy", chủ tịch Tòa án Tối cao David Neuberger cho biết tại London.

Bất ngờ bước ngoặt Brexit chấn động toàn Anh - ảnh 1Tiến trình Brexit đang dấy lên sự căng thẳng trong chính trường Anh. (Nguồn: AFP)

Đa số trong 11 thẩm phán đã đồng ý rằng rút khỏi EU đồng nghĩa với việc sẽ phải có một số sự thay đổi pháp luật nội bộ của Anh, và do đó, quốc hội cần phải tham gia, ông nói.

Chính phủ đã thua vụ kiện ban đầu vào tháng 11/2016, lập luận rằng họ có quyền lực hành pháp để rút khỏi các hiệp ước quốc tế.

Hiện tại chính quyền của bà May vẫn khẳng định rằng "không có điều gì" sẽ thay đổi thời điểm bắt đầu các thủ tục chính thức để rời khỏi EU vào cuối tháng 3 và hứa hẹn rằng dự thảo luật sẽ xuất hiện trong "trong một vài ngày".

Trong khi phán quyết ngày 24/1 là một đòn giáng mạnh vào Thủ tướng Anh, các thẩm phán cũng nói rằng các nhà lập pháp tại Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales không có quyền hợp pháp để tham gia tham vấn trong quá trình này.

Động thái này cũng là một đòn giáng mạnh vào Bộ trưởng thứ nhất Scotland Nicola Sturgeon của đảng Quốc gia Scotland (SNP).

Bà Sturgeon trước đó đã nhấn mạnh việc Scotland chọn ở lại trong EU và cảnh báo "rất có thể" sẽ kêu gọi thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý về sự độc lập của Scotland từ khối Liên hiệp Anh.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm