Bất ngờ cảnh báo “vô tiền khoáng hậu” Nhà Trắng gửi Iran
(Tổ Quốc) - Cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, Michael Flynn, đã đặt Tehran vào tầm chú ý trong động thái phản ứng với vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 02/02/2017 - 10:07

Trong một động thái rất bất thường, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đã làm gián đoạn một cuộc họp báo hàng ngày của Nhà Trắng với với các phương tiện truyền thông để mở đường cho Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn tiến vào. Tướng Flynn đã bước lên bục phát biểu để thông báo rằng Hoa Kỳ "chính thức đưa Iran vào diện chú ý" do vụ thử tên lửa gần đây và vụ tấn công vào một tàu quân sự của Saudi của lực lượng Houthi ở Yemen.

Bất ngờ cảnh báo “vô tiền khoáng hậu” Nhà Trắng gửi Iran - ảnh 1Một vụ thử tên lửa của Iran. (Nguồn: AP)

Việc thử tên lửa cùng với cuộc tấn công của Houthi, "nhấn mạnh điều cần phải làm rõ đối với cộng đồng quốc tế về hành vi gây mất ổn định của Iran ở Trung Đông", ông Flynn nói. "Đây chỉ là động thái mới nhất của một loạt các sự cố trong sáu tháng qua, trong đó lực lượng Houthi rằng Iran đã huấn luyện và hỗ trợ vũ trang đã tấn công các tàu Emirati và Saudi, và đe dọa các tàu của Mỹ và đồng minh đi qua Biển Đỏ," ông Flynn nói.

Tính đến ngày 1/2/2017, Mỹ "chính thức đặt Iran vào diện lưu ý," ông Flynn cho biết.

Hình ảnh về cuộc tấn công đã được tiết lộ bởi các kênh truyền hình Ả Rập. Trong đoạn video, các lực lượng Houthi đã ăn mừng việc tấn công tàu chiến bằng cách hô lên "Allahu Akbar! (Thiên Chúa là tuyệt vời!) Cái chết đến với Mỹ, cái chết đến với Israel, lời nguyền đối với người Do Thái và chiến thắng cho Hồi giáo!"

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan trước đó xác nhận rằng Iran đã thử nghiệm một tên lửa mới nhưng tuyên bố rằng vụ thử nghiệm tên lửa này không vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 gồm Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh, Nga và Đức.

Trước đó, ông Trump đã "chỉ trích mạnh mẽ" các thỏa thuận giữa Washington và Tehran, bao gồm thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân. Ông Flynn nói thêm rằng các thỏa thuận "yếu ớt và không hiệu quả", trong khi cảnh báo rằng "Iran hiện đang nhận được sự khích lệ".

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm