Bất ngờ cuộc chiến ba giai đoạn “tiêu diệt” Triều Tiên của Mỹ
(Tổ Quốc) - Mỹ có thể đã lên kế hoạch tấn công chớp nhoáng, sử dụng chiến lược quân sự mới nhất, nhằm đối phó với Triều Tiên.

Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 19/03/2017 - 19:17

Hôm thứ Sáu (17/3), trong một phát biểu tại Seoul, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đưa ra lời cảnh cáo rằng, nếu Triều Tiên tiếp tục có các hành động đe doạ đến các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc, hoạt động quân sự sẽ có thể là “một lựa chọn”. 

“Nếu họ [Bình Nhưỡng] gia tăng mối đe doạ từ chương trình vũ khí của mình lên mức độ mà chúng tôi tin rằng cần phải có hành động, thì điều này sẽ là một lựa chọn được đưa ra xem xét,” ông Tillerson phát biểu trước báo chí trong khuôn khổ chuyến công du của mình tới Hàn Quốc.

“Tất nhiên, chúng tôi không muốn mọi việc trở thành một cuộc xung đột quân sự. Tuy hiên, rõ ràng, nếu Triều Tiên có động thái đe doạ các lực lượng Hàn Quốc hoặc Mỹ, lúc đó, các hành động đáp trả thích hợp sẽ được đưa ra,” kênh NBC dẫn lời ngài Ngoại trưởng Mỹ. Một ngày trước đó, tại Tokyo, ông Tillerson cũng tuyên bố “chính sách kiên nhẫn chiến lược [dành cho Triều Tiên] đã đến hồi kết.”

Trong một bài phỏng vấn với hãng tin Sputnik, nhà phân tích chính trị người Nga, chuyên gia về Triều Tiên Dmitry Verkhoturov, đã đưa ra dự đoán về các diễn biến có thể xảy ra, nếu quân đội Mỹ phát động chiến dịch quân sự chống lại Triều Tiên.

Trong khi chắc chắn Washington không muốn tái diễn những gì quân đội Mỹ đã từng gặp phải trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953), họ có lẽ đã lên kế hoạch cho một cuộc tấn công chớp nhoáng.

Cuộc chiến ba giai đoạn của Mỹ

Chuyên gia người Nga đưa ra một kịch bản chiến tranh gồm ba giai đoạn mà Lầu Năm góc có thể cân nhắc.

“Đầu tiên sẽ là một cuộc chiến bằng các vũ khí siêu thanh có độ chính xác cao, nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng nhất,” Verkhoturov nhận định.

Ông đặc biệt chú ý đến “những sự lựa chọn động lực học” (kinetic) cho chính quyền Trump, từng được tờ Washington Post nhắc đến gần đây. Theo Verkhoturov, những sự lựa chọn này chính là các loại vũ khí có sức công phá cao, như bom BLU-113 - từng Không lực Mỹ sử dụng tại Iraq, hay loại tên lửa siêu thanh X-51A Waverider – từng được thử nghiệm trong một chiến dịch năm 2013.

“Cả hai loại vũ khí này đều sử dụng động năng,” ông Verkhoturov cho biết.

Chuyên gia này cũng tin rằng, gần như chắc chắn Lầu Năm góc sẽ tung ra chiến lược quân sự mới nhất - còn được biết đến với cái tên “Thúc đẩy tấn công toàn cầu” (PGS) - có thể phát động một cuộc không kích sử dụng vũ khí dẫn đường chính xác, vào bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới trong vòng một giờ.

“Nếu được áp dụng thành công với Triều Tiên, cả thế giới sẽ thấy được sức mạnh siêu cường không thể chống lại của nước Mỹ,” ông Verkhoturov nói.

Bất ngờ cuộc chiến ba giai đoạn “tiêu diệt” Triều Tiên của Mỹ - ảnh 1Binh lính Mỹ tại căn cứ quân sự Yongsan (Hàn Quốc) đã sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự chớp nhoáng của Mỹ dành cho Triều Tiên (ảnh: sputnik)

“Giai đoạn thứ hai là một cuộc không kích ồ ạt của phi cơ chiến đấu F-22 (ít nhất đã có bốn chiếc F-22 được chuyển tới Hàn Quốc) và F-35 (hiện đang đỗ tại căn cứ không quân Iwakuni tại Nhật Bản)”, nhà phân tích người Nga tiếp tục dự đoán.

Nhiều khả năng, hệ thống phòng không của Triều Tiên sẽ không chống lại được cuộc tấn công trên, và các lực lượng Mỹ có thể sẽ phá huỷ được được hệ thống điều khiển của Triều Tiên, trong khi các cơ sở hạ tầng quan trọng nhất đã bị các vũ khí siêu thanh có độ chính xác cao “hạ gục” trước đó.

Nói về giai đoạn cuối cùng, ông Verkhoturov cho biết, đó sẽ là sự xuất hiện bất ngờ của một số lực lượng chiến đấu mặt đất tinh nhuệ, để kiểm soát các nhân vật lãnh đạo chính trị và quân sự của Triều Tiên. Sau thời điểm này, cuộc chiến sẽ phải kết thúc”.

Ngoan cường chống trả từ Triều Tiên

Tuy nhiên, chuyên gia về Triều Tiên cũng cho rằng, sẽ có nhiều bất ngờ. Ông nhấn mạnh, Triều Tiên không phải là Iraq hay Libia, và không hề dễ dàng bị đánh gục. Ngoài ra, Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với sự chống trả ngoài dự đoán từ Bình Nhưỡng.

“Thứ nhất, có một hệ thống hầm trú ẩn ngầm tại Triều Tiên để đối phó với các cuộc không kích, đã được xây dựng từ hơn 50 năm trước sau Chiến tranh Triều Tiên. Hệ thống hầm này rất lớn, và không thể bị phá huỷ,” ông Verkhoturov cho biết. “Thứ hai, trong trường hợp các cơ quan đầu não quân sự và truyền thông bị tấn công, Bình Nhưỡng đã có những vị trí chỉ huy dự phòng và các thủ tục đặc biệt để chuyển giao quyền lực, cùng một kế hoạch toàn diện cho hành động độc lập trong chiến tranh. Thứ ba, Triều Tiên có đủ khả năng để phát động chiến dịch không kích phòng thủ hoặc trả đũa nhanh với loại tên lửa nhiên liệu rắn.”

Nhà phân tích nhận định, nếu những điều trên được thực hiện tốt, khả năng Washington có thể tiêu diệt thành công hệ thống điều khiển của Triều Tiên, các vị trí chỉ huy, các điểm tập kết tên lửa đạn đạo… là không cao. Như vậy, quân đội Mỹ sẽ phải đối mặt với một số khó khăn, và đem đến cơ hội cân bằng lực lượng cho quân đội Triều Tiên.

Bất ngờ cuộc chiến ba giai đoạn “tiêu diệt” Triều Tiên của Mỹ - ảnh 2Triều Tiên đủ khả năng tiến hành một cuộc phản công nhanh khiến Mỹ bất ngờ (ảnh: sputnik)

Cùng lúc đó, cuộc xung đột cũng sẽ gây ra những siêu ảnh hưởng cho nền kinh tế của Hàn Quốc; nó có thể tác động nghiêm trọng đến Nhật Bản và phá huỷ cân bằng quyền lực hậu Thế chiến thứ Hai trong khu vực. 

Do vậy, chuyên gia về Triều Tiên cho rằng, “lựa chọn quân sự” mà nước Mỹ từng đề cập đến không nên được đưa ra xem xét. “Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng, ‘cách tiếp cận mới’ của Mỹ đối với vấn đề bán đảo Triều Tiên sẽ thực sự ‘khác biệt’,” ông nói.

(Theo Sputnik) 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm