Bất ngờ hành động mạnh 70 quốc gia gửi tới Trump và Israel
(Tổ Quốc) - Hàng chục quốc gia vào cuối tuần này dự kiến tái khẳng định sự phản đối của họ đối với các khu định cư của Israel và kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine như "cách duy nhất" để đảm bảo hòa bình trong khu vực.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 14/01/2017 - 13:36

Trong một thông điệp mạnh mẽ tới Israel và chính quyền sắp tới của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Trump, hàng chục quốc gia vào cuối tuần này dự kiến tái khẳng định sự phản đối của họ đối với các khu định cư của Israel và kêu gọi thành lập một nhà nước Palestine như "cách duy nhất" để đảm bảo hòa bình trong khu vực.

Bất ngờ hành động mạnh 70 quốc gia gửi tới Trump và Israel - ảnh 1Người dân Palestine cầu nguyện tại Thánh đường Al Aqsa, thành cổ Jerusalem. (Nguồn: AP)

Hội nghị hoà bình Trung Đông với sự tham dự của hơn 70 quốc gia vào ngày 15/1 này sẽ là cơ hội cuối cùng cho chính quyền Obama, với sự góp mặt của Ngoại trưởng Kerry khẳng định lập trường của mình trong khu vực.

Theo một dự thảo tuyên bố AP tiếp cận được ngày 13/1, hội nghị sẽ thúc giục Israel và Palestine "chính thức xác định lại cam kết của họ với giải pháp hai nhà nước."

Văn bản cũng khẳng định rằng cộng đồng quốc tế "sẽ không công nhận "sự thay đổi các đường biên giới trước năm 1967" của Israel nếu không có thoả thuận giữa hai bên.

Dự thảo cũng đề cập rằng các bên tham gia sẽ khẳng định "một giải pháp đàm phán hai nhà nước, Israel và Palestine, sống cạnh nhau trong hòa bình và an ninh, là cách duy nhất để đạt được hoà bình lâu dài."

Hội nghị thượng đỉnh này diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào tháng trước đã thông qua nghị quyết lên án các khu định cư bất hợp pháp của Israel.

Israel đã xây dựng khu định cư cho 600.000 công dân của mình ở Bờ Tây và Đông Jerusalem - vùng lãnh thổ Palestine tuyên bố chủ quyền cho một nhà nước độc lập trong tương lai. Israel đã chiếm giữ những khu vực này trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ về đường biên giới năm 1967 và nhiều thành viên trong liên minh của ông đang phản đối sự độc lập của người Palestine và ủng hộ việc mở rộng các khu định cư.

Ông Netanyahu cũng bác bỏ nghị quyết trên của Liên Hợp Quốc và từ chối tham gia hội nghị ngày 15/1 tại Pháp.

Người Palestine, dù không được mời đến hội nghị cuối tuần này, đã hoan nghênh sáng kiến của Pháp. Trong những năm gần đây, họ đã vận động cộng đồng quốc tế trong việc tiếp nhận vai trò lớn hơn để giải quyết cuộc xung đột này.

Một số nhà ngoại giao Pháp, phát biểu với điều kiện giấu tên, cho biết thời gian diễn ra hội nghị - chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump - là có chủ ý và muốn gửi tới ông ấy phản ứng tập hợp của cộng đồng quốc tế để thúc đẩy hòa bình khi ông nhậm chức.

Ông Trump chưa đưa ra một chính sách rõ ràng cho khu vực, nhưng đã báo hiệu sẽ thân thiện hơn với Israel. Dù đã từng đề cập đến việc sẵn sàng bảo cho một thỏa thuận hòa bình, cương lĩnh tranh cử của ông đã không đề cập đến nhà nước Palestine.

(Nguồn: AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm