Bất ngờ hành động quân sự khẩn Iran đáp trả Mỹ
(Tổ Quốc) - Tehran đang đưa ra một danh sách các biện pháp đáp trả đối với các lệnh trừng phạt từ Mỹ.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 04/07/2017 - 08:03

Trong khi Mỹ đang xúc tiến việc áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran và Nga, Tehran đã đưa ra một danh sách các biện pháp đáp trả của riêng mình, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu thuộc quốc hội Iran, Khasem Jalali, nói với Sputnik.

Khasem Jalali cho biết, cùng với Ủy ban an ninh quốc phòng trong Quốc hội, trung tâm sẽ xem xét một chương trình gồm 20 biện pháp khẩn cấp để chống lại các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

"Theo kế hoạch này, chính phủ sẽ dành 1 tỷ toman (300 triệu USD) cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và tập trung nhiều hơn vào việc phát triển chương trình tên lửa của đất nước", Jalali nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik Ba Tư.

Bất ngờ hành động quân sự khẩn Iran đáp trả Mỹ - ảnh 1Sức mạnh tên lửa Iran đang khiến nhiều quốc gia lo ngại. (Nguồn: AFP)

Emad Abshenas, một biên tập viên của tờ Iran Press và một cây viết lâu năm cho Sputnik, nói rằng IRGC là lực lượng phòng vệ chính của Iran trước sức mạnh quân sự và kinh tế của Mỹ trong khu vực.

"Kế hoạch này tập trung vào biện pháp đáp trả với các chính sách của Mỹ - đang lan rộng trên thế giới. Điều này bao gồm các biện pháp trừng phạt của Iran đối với các tổ chức có liên kết chặt chẽ với Washington và được cho là hỗ trợ tài chính cho khủng bố, buôn bán vũ khí và vi phạm nhân quyền ", Emad Abshenas nói.

Ông chia sẻ rằng, hai lá chắn này [IRGC và chương trình tên lửa] đang phục vụ cho lợi ích của toàn bộ khu vực Trung Đông bằng cách chiến đấu chống khủng bố ở Syria và Iraq. Đó là lý do tại sao không có IRGC thì lực lượng khủng bố ở Trung Đông đơn giản là sẽ không thể bị xóa sổ, "Emad Abshenas nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng với nỗ lực đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, Hoa Kỳ đã vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1.

Vào ngày 15/ 6, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua đa số phiếu về nghị quyết trừng phạt đối với Iran và Nga.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm