Bất ngờ liên hệ Iraq, Syria trong đại chiến cuối diệt IS
(Tổ Quốc) - Trận đánh lớn cuối cùng chống lại IS sẽ diễn ra trên khu vực biên giới giữa Iraq và Syria.
 
Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 08/10/2017 - 20:34

Theo một vị tướng trong liên minh do Mỹ đứng đầu chống lại lực lượng khủng bố IS, “trận đánh lớn cuối cùng” tại Iraq với các tay súng IS sẽ diễn ra tại khu vực biên giới giữa nước này với Syria.

Phát biểu trên được đưa ra chỉ hai ngày sau khi các lực lượng Iraq nắm lại quyền kiểm soát thị trấn phía bắc Hawija – trung tâm của một trong hai nhóm IS cuối cùng còn lại tại Iraq.

“Cuộc chiến tiếp theo và là cuộc chiến lớn cuối cùng sẽ diễn ra tại Thung lũng trung lưu sông Euphrates… thuộc khu vực biên giới Iraq-Syria,” Chuẩn tướng Robert Sofge, Phó Tổng chỉ huy Liên quân nói với hãng tin AFP. “Tất cả mọi chiến dịch đều hướng về phía đó, và nó sẽ sớm xảy ra.”

Bất ngờ liên hệ Iraq, Syria trong đại chiến cuối diệt IS - ảnh 1 Binh lính Mỹ tại Iraq

Năm 2014, IS đã nắm quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ của Iraq và Syria. Kể từ đó, một loạt chiến dịch quân sự tại cả hai quốc gia đã thành công dồn IS vào vùng lãnh thổ kéo dài từ Deir Ez-zor của Syria đến hai thị trấn Rawa và Al-Qaim của Iraq.

Chuẩn tướng Sofge cho biết, có khoảng 2.000 tay súng IS hiện vẫn cố thủ trong khu vực trên. Hồi tháng Bảy, các lực lượng Iraq được liên quân hỗ trợ đã đánh bật IS khỏi thành phố Mosul. Sau khi giành lại thị trấn phía bắc Tal Afar vào tháng Tám, quân đội Iraq dồn sức vào Hawija và khu vực sông Euprates gần với mặt trận Syria.

IS cũng đang chịu sức ép lớn tại phía đông Syria khi phải đối mặt với các chiến dịch tấn công của quân đội Chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn và lực lượng người Kurd Arab có sự “chống lưng” của Liên quân do Mỹ lãnh đạo.

Chuẩn tướng Andrew A Croft, Phó tư lệnh không lực Liên quân cho biết, các lực lượng an ninh Iraq đã hợp nhất và đang di chuyển nhanh chóng về những chiến trường mới sau chiến thắng Mosul.

“Liên quân chúng tôi cũng đang di chuyển nhanh chóng để bắt kịp họ,” ông Croft nói.

Theo ông Sofge, thách thức trong những năm tới là nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại cả Iraq và Syria: “Các tay súng IS không bị thiệt mạng hoặc bắt giữ đang cố gắng lẩn trốn vào xã hội thường ngày.”

Phó tư lệnh Croft tiết lộ, khoảng 1.000 tay súng IS đã bị bắt giữ tại Hawija. Nhiều người trong số này đang nằm trong tay lực lượng người Kurd tại tỉnh Kirkuk. Quyền kiểm soát tình hình tỉnh này là một trong những điểm tranh cãi chủ chốt giữa Baghdad và các lãnh đạo người Kurd. Tháng Chín vừa qua, một cuộc trưng cầu dân ý về khả năng độc lập của người Kurd cũng đã được tiến hành bất chấp sự phản đối của chính quyền Trung ương. Các lực lượng thân chính phủ Iraq cũng đang tiến gần hơn về vị trí của người Kurd sau khi tái chiếm Hawija.

Tuy nhiên, ông Croft tỏ ra lạc quan khi nói về một “sự hợp tác cao giữa người Kurd và các lực lượng an ninh Iraq”. “Rất tích cực”, ông nhận xét. “Hầu hết sự căng thẳng đều ở mức độ chính trị. Giữa các lực lượng Iraq và người Kurd không chỉ không tồn tại căng thẳng, mà họ còn hợp tác khá sâu”.

(Theo Middle East Eyes)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại