Bất ngờ lời hứa từ Ba Lan với sự tồn vong của EU
(Tổ Quốc) - Ba Lan khẳng định thái đô%3ḅ giữa thời điểm đang bị EU “cô lập”.

Minh Đức - / Thứ Bảy, ngày 25/03/2017 - 10:36

Bất chấp những bất đồng với Brussels, Ba Lan sẽ vẫn hoàn toàn tuân theo các cam kết với Liên minh châu Âu; và bất kỳ chính đảng nào ủng hộ cho việc “noi gương’ Anh rời khỏi liên minh này sẽ bị cử tri Ba Lan từ chối. Đây chính là những lời khẳng định của Tổng thống Ba Lan, ông Andrzej Duda với hãng tin Reuters.

Ba Lan đang bị EU cô lập?

Chính thức trở thành một thành viên của EU từ năm 2004, Ba Lan đã và đang phải hứng chịu sự chỉ trích khá gay gắt từ Liên minh trước việc chính đảng cầm quyền của nước này là Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) tiến hành một cuộc cải cách toàn diện trên nhiều lĩnh vực, bao gồm tòa án, truyền thông vv. Theo EU, những động thái của PiS đã đem lại những ảnh hưởng tiêu cực cho hệ thống luật pháp Ba Lan.

Bất ngờ lời hứa từ Ba Lan với sự tồn vong của EU - ảnh 1EU không hài lòng với những cải cách của PiS (nguồn: politico europe)

Trong tháng Ba, Warsaw lại một lần nữa bị EU “cô lập” khi Chính phủ nước này cố tình ngăn chặn (nhưng không thành công) ông Donald Tusk - cựu Thủ tướng Ba Lan nhưng lại là một đối thủ chính trị của nhà lãnh đạo PiS Jaroslaw Kaczynski – được tái bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo cũng từng nói rằng, Warsaw có thể sẽ từ chối việc tán thành một tuyên bố chung tại Rome dự định được đưa ra vào thứ Bảy (25/3), nhằm đánh dấu 60 năm ngày thành lập Liên minh châu Âu. Điều kiện của Ba Lan là, EU phải nghiêm túc xem xét những quan ngại liên quan đến tương lai tổ chức này do nước này nêu lên. Tuy nhiên, ngay trước thời điểm khởi hành đi Rome vừa qua, bà Szydlo đã “kịp” đưa ra những tín hiệu làm dịu đi lời đe dọa của mình.

Ba Lan sẽ không rời EU

Theo Tổng thống Duda, Ba Lan chỉ muốn được đối xử công bằng trong EU, và chắc chắn sẽ không rời khỏi Liên minh này.

“Hiện tại, bất kỳ chính đảng nào xuất hiện và phát ngôn công khai rằng ‘Chúng tôi là nhóm… và đang đấu tranh để rời khỏi EU, chúng tôi không muốn Ba Lan ở trong EU’ chắc chắn sẽ không thể có chỗ đứng trên chính trường Ba Lan,” ông Duda nói trong một cuộc phỏng vấn được tiến hành vào ngày 24/3. “Chúng tôi muốn một Liên minh nơi các quốc gia được tự do và đối xử công bằng.”

Ba Lan hiện là quốc gia nhận được hỗ trợ lớn nhất từ các quỹ khác nhau của EU, với khoảng 77,6 triệu euro trong giai đoạn từ 2014 – 20 dành cho các dự án cơ sở hạ tầng, cho các khu vực còn nghèo, và cải thiện tính cạnh tranh cho nền kinh tế nước này.

Các cuộc điều tra cho thấy, có khoảng 80% người dân Ba Lan ủng hộ nước mình là một thành viên của Liên minh châu Âu. Mặc dù vậy, cũng có một số lượng lớn cử tri phản đối các vấn đề chính gây tranh cãi như, sự can thiệp ngày càng sâu của EU vào nội bộ mỗi quốc gia, làn sóng người nhập cư và quá trình tham gia đồng tiền chung…

“Bất kỳ người nào hiểu bối cảnh và lịch sử của Ba Lan từ năm 1989 (thời điểm Liên bang Xô Viết bắt đầu có dấu hiệu sụp đổ) sẽ nhận ra được việc chúng tôi tham gia EU có ý nghĩa quan trọng như thế nào, và chúng tôi đã có được những gì từ đó,” ngài Tổng thống chia sẻ. “[Những gì đã đạt được] không chỉ là tài chính, mức sống, hay cơ sở vật chất, mà còn cả sự tự do – sự tự do được di chuyển khắp nơi mà không bị ngăn cản bởi các biên giới.”

Hợp tác trong khuôn khổ để đạt được các mục tiêu đề ra

Pháp luật và Công lý - một đảng bảo thủ xã hội và hơi có xu thế hoài nghi châu Âu - hướng tới việc nâng cao chi tiêu xã hội để giúp đỡ những người dân Ba Lan nghèo. Cuối năm 2015, Đảng này đã đánh bại Cương lĩnh dân sự – chính đảng theo đường lối thân EU và ủng hộ thị trường tự do của ông Tusk, và nắm quyền kiểm soát chính trị tại Ba Lan.

Tại EU, Pháp luật và Công lý muốn Quốc hội của các nước thành viên có vai trò lớn hơn – một lập trường tương tự như của nước Anh. Hôm thứ Năm (23/3), trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Anh Theresa May tại London, ông Kaczynski đã bày tỏ những tiếc nuối trước quyết định rời khỏi EU của Anh. Tuy nhiên, đáng tiếc là, những nỗ lực của Warwas nhằm thay đổi các hiệp ước của EU, để tăng cường quyền lực cho Quốc hội của các nước thành viên, đã không nhận được đủ sự ủng hộ cần thiết.

Tổng thống Duda, từng là một luật sư và nghị sỹ cho rằng, các đề xuất của Ba Lan vẫn “đang ở trên bàn làm việc”, nhưng cũng đưa ra tín hiệu rằng, Warsaw đã sẵn sàng để hợp tác “trong khuôn khổ các hiệp ước” để đạt được những mục tiêu của mình.  

Bất ngờ lời hứa từ Ba Lan với sự tồn vong của EU - ảnh 2Tổng thống Ba Lan  Andrzej Duda (nguồn: reuters)

Đảng Pháp luật và Công lý cũng tỏ ra lo ngại trước lời kêu gọi của Đức, Pháp và Brussels về một “Châu Âu siêu tốc”, theo đó, một số quốc gia mong muốn được hòa nhập nhiều hơn, và có thể sẽ tiến lên phía trước mà không đợi đồng hành cùng cả khối. Ba Lan cho rằng, nếu thành hiện thực, tình trạng một EU “hai tầng” rất dễ xảy ra.

Theo ông Duda, dựa trên những quy định đã và đang tồn tại, các nước thành viên EU hoàn toàn có thể tiếp tục phát triển trên một số lĩnh vực nhất định, nếu họ thực sự muốn.  “Tuy nhiên, việc tạo ra một nhóm đặc quyền – là một xu thế vô cùng tệ hại,” ngài Tổng thống nói.

Tại Ba Lan, mặc dù Chính phủ có quyền lực chủ yếu, nhưng Tổng thống là người nắm quyền chỉ huy các lực lượng quân đội, sở hữu tiếng nói trọng lượng trong chính sách đối ngoại, và một số quyền phủ quyết có giới hạn.

(Theo Reuters)

 

Từ khóa: Ba Lan Nga EU

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại