Bất ngờ lời nhắn Chủ tịch Trung Quốc gửi Ukraine
(Tổ Quốc) -Trung Quốc sẵn sàng đóng một vai trò xây dựng trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 19/01/2017 - 06:35

Trung Quốc sẵn sàng đóng một vai trò xây dựng trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với người đồng cấp Ukraine và bày tỏ thêm rằng ông coi đất nước Đông Âu này là một người bạn.

Trung Quốc đã đi một nước cờ ngoại giao tốt đối với Ukraine từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014 khi nói rằng họ tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, tuy nhiên, cũng cho rằng các cường quốc phương Tây cũng nên xem xét các mối quan ngại an ninh hợp pháp của Nga.

Bất ngờ lời nhắn Chủ tịch Trung Quốc gửi Ukraine - ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc và Nga đã có chung luận điểm đối với nhiều vấn đề ngoại giao quốc tế. Và, Bắc Kinh cũng đã rất cẩn trọng để không để bị lôi kéo vào sự căng thẳng giữa Nga và phương Tây về tương lai của Ukraine và không muốn cách xa một đồng minh quan trọng là Moscow.

Có cuộc họp bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Chủ tịch Tập nói với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng hai nước có truyền thống hữu nghị lâu đời, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày 17/1.

"Chúng tôi thực sự hy vọng rằng Ukraine duy trì ổn định xã hội và phát triển kinh tế, và sẵn sàng đóng một vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng", tuyên bố trích dẫn tuyên bố của Chủ tịch Tập cho biết.

Theo Reuters, điều này đã cho thấy sự chuyển biến khi Trung Quốc trước đây thể hiện rằng nước này ít quan tâm tới các hoạt động ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine.

Còn ông Poroshenko cũng nói với Chủ tịch Tập rằng Ukraine hoan nghênh đầu tư của Trung Quốc và hai nước có tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như dịch vụ hậu cần, cảng, thép và nông nghiệp, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm