Bất ngờ Mỹ bắt khẩn cấp hai tin tặc “khét tiếng” của Nga
(Tổ Quốc) -Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hai nhân viên tình báo Nga cùng hai tin tặc khác đã xâm nhập vào các tài khoản Yahoo và đánh cắp nhiều thông tin mật.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 16/03/2017 - 10:36

Theo Bộ tư pháp Mỹ, hai điệp viên Nga bị buộc tội là Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin có thể đã thu thập hàng triệu tài khoản Yahoo, Google và các ứng dụng tài khoản khác.Cả Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin đều làm việc tại Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).  Alexsey Belan và Karim Baratov là hai đồng phạm cũng bị nêu tên trong cáo trạng lần này.

Bất ngờ Mỹ bắt khẩn cấp hai tin tặc “khét tiếng” của Nga  - ảnh 1 

Quyền trợ lý  Bộ trưởng tư pháp Mary McCord nói rằng, Alexsey Belan là một tin tặc khét tiếng đã tấn công vào các công ty thương mại điện tử của Hoa Kỳ. Theo ông Mc Cord, FSB đã cho phép Belan tấn công vào mạng lưới Yahoo để đánh cắp các thông tin mật.

“Bộ Tư pháp tiếp tục gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng chúng tôi không cho phép bất kì cá nhân, quốc gia hay tổ chức nào được phép phương hại quyền riêng tư của công dân và lợi ích kinh tế của các công ty, tập đoàn”, ông Mc Cord nhấn mạnh.

Tháng 9/2016, Yahoo đã có thông báo khoảng 500 triệu tài khoản người dùng bị tấn công và khuyến cáo họ nên đổi mật khẩu nhằm bảo mật thông tin. Tập đoàn công nghệ cho biết vụ tấn công đã diễn ra từ năm 2014 và tin rằng những kẻ tấn công được hỗ trợ bởi một chính phủ nước ngoài. 18 tài khoản từ các nhà cung cấp khác bao gồm Google cũng có ảnh hưởng.

Theo Bộ Tư pháp, đối tượng bị tấn công tài khoản email là các nhà báo, chính trị gia Nga thuộc phe đối lập; các cựu quan chức chính phủ ở các nước xung quanh Nga; một số nhân vật trong bộ máy công quyền Mỹ và thậm chí là tấn công mạng nhân viên Nhà Trắng.

“Chúng tôi rất biết ơn sự đóng góp của FBI trong quá trình điều tra vụ việc này”, phía Yahoo xác nhận.

McCord đã đánh giá cao các nỗ lực của Yahoo và Google trong quá trình hợp tác điều tra cùng với FBI.

 “Sự phối hợp điều tra đã mang lại kết quả tốt. Đây có thể xem là cuộc đấu tranh vì sự công bằng và sự thật chắc chắn sẽ phơi bày ra ánh sáng”, ông McCord nhấn mạnh.

(Theo Cnbc)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại