Bất ngờ Nga hối thúc trở lại điều tra truyền thông Mỹ
(Tổ Quốc) -Hạ viện Nga vừa thông qua đề xuất mở cuộc điều tra nhằm vào các cơ quan truyền thông Mỹ hoạt động tại Nga.
Hồng Nhung - / Chủ Nhật, ngày 19/03/2017 - 16:00

Quá trình điều tra sẽ được thẩm định bởi Ủy ban chính sách thông tin, công nghệ và truyền thông của Hạ viện. Uỷ ban này sẽ kiểm tra xem liệu các cơ quan thông tấn CNN, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), Đài Tự do (Radio Liberty) cùng các phương tiện truyền thông khác của Mỹ có tuân thủ pháp luật của Nga về hoạt động truyền thông hay không.

Bất ngờ Nga hối thúc trở lại điều tra truyền thông Mỹ - ảnh 1 

Đề xuất trên của Hạ viện Nga được đưa ra sau khi nghị sỹ Konstantin Zatulin thuộc đảng nước Nga thống nhất đã đề xuất mở một cuộc điều tra sau nhiều sức ép “mang tính chất đàn áp” của Mỹ nhằm vào đài RT do chính phủ Nga.

Đặc biệt, cuộc điều tra được phát động sau khi những hãng này nhiều lần đăng tải cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cứ Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016.

Trước đó, nhiều thông tin nghi ngờ của cơ quan tình báo Mỹ khả năng đài RT của Nga có can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 nhằm giúp ông Donald Trump giành chiến thắng. Điện Kremlin và RT đều lên tiếng phản đối kịch liệt cáo buộc này.

Nga đã liên tục yêu cầu Mỹ chứng minh có bằng chứng cáo buộc về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Ngoài việc yêu cầu cung cấp bằng chứng, Nga còn tuyên bố rằng nếu không đưa ra được chứng cứ thì tốt nhất Washington nên dừng lại các cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Moscow.

Ông Konstantin Zatulin cho rằng, Thượng nghị sỹ Mỹ Jeanne Shaheen đã từng có đề xuất lên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra đài RT với nghi ngờ có vi phạm Đạo luật Đăng ký đại diện cho nước ngoài(FARA).

Bộ ngoại giao Nga chịu trách nhiệm giám sát các cơ quan truyền thông nước ngoài tại Nga và đã lên tiếng chỉ trích hành động này của ông Jeanne Shaheen.

(Theo cnbc) 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại