Bất ngờ Nga-Mỹ “bắt tay” hóa giải vấn đề Syria
(Tổ Quốc) -Phía Nga đang mong muốn tổ chức các đàm phán đa phương tập trung vào mâu thuẫn Syria tại Geneva - Thụy Sỹ với sự tham gia của Mỹ và Liên Hợp Quốc vào 24/4 tới.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 18/04/2017 - 19:21

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã chấp nhận cuộc hội đàm trong thời gian tới, thứ trưởng ngoại giao Mikhail Bogdanov nói. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cũng bày tỏ mong muốn sẽ diễn ra cuộc hội đàm chính thức về tình hình Syria giữa Nga – Mỹ  trong tháng 4 này.

Bất ngờ Nga-Mỹ “bắt tay” hóa giải vấn đề Syria - ảnh 1 

Theo ông Mikhail Bogdanov, hiện Moscow đang đợi Washington xác nhận về sự kiện này.

Việc Nga và Mỹ tham gia nội chiến Syria bởi thống nhất chung trong vấn đề chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Nga đang được cho là đóng vai trò quan trọng nhằm “hậu thuẫn” chính quyền Tổng thống Syria al-Assad , trong khi đó, Mỹ lại chống lưng cho lực lượng nổi dậy để đánh bại chính quyền Tổng thống Assad.

Đầu tháng này, Mỹ đã tiến hành các vụ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Syria. Hành động này được xem là cách đáp trả của Washington đối với của tấn công hóa học, giết chết nhiều người dân vô tội.

Nga liên tục đổ lỗi cho lực lượng nổi dậy là nguyên nhân của vụ tấn công vũ khí hóa học và kêu gọi điều tra khẩn cấp sau vụ việc. Trong khi đó, Mỹ lại lên án Nga bởi chiến dịch chống lưng chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad gây cái chết vô tội cho người dân.

Chính quyền Syria cũng kiên quyết phủ nhận việc can dự vào cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học. Mỹ và nhiều nước phương Tây đang ra tăng sức ép yêu cầu Nga ngừng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. 

Các nhà quan sát mong muốn rằng, hội đàm lần này giữa Nga và Mỹ có thể tìm mấu chốt chung cho việc hóa giải xung đột Syria.

 (Theo Skynew)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm