Bất ngờ “phủ định” hết thảy, ông Trump gần đóng sập cửa trước Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Theo Tổng thống Mỹ, những nỗ lực của các chính quyền trước đều thất bại và chỉ duy nhất một giải pháp mới có tác dụng với Triều Tiên.
 
Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 08/10/2017 - 11:37

Hôm thứ Bảy (07/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “chỉ có một thứ duy nhất mới có tác dụng” khi đối phó với Triều Tiên, sau khi những cuộc đàm phán của những chính quyền trước với Bình Nhưỡng không đem lại kết quả nào.

“Các vị Tổng thống và chính quyền của họ đã nói chuyện với Triều Tiên trong 25 năm, các thoả thuận đã được đưa ra và những số tiền khổng lồ đã được chi trả,” ông Trump viết trên Twitter. “… đều không có hiệu quả, các thoả thuận bị vi phạm trước khi mực kịp khô, khiến những nhà đàm phán của Mỹ trở thành những kẻ ngốc. Xin lỗi, nhưng chỉ có một thứ mới có tác dụng!”

Ông Trump không làm rõ mình đang đề cập đến điều gì cụ thể, tuy nhiên, những phát biểu của ông dường như tiếp tục ám chỉ rằng, các hành động quân sự đang được ông thực sự cân nhắc.

Bất ngờ “phủ định” hết thảy, ông Trump gần đóng sập cửa trước Triều Tiên - ảnh 1 Tổng thống Mỹ cho rằng, chỉ một giải pháp duy nhất cho vấn đề Triều Tiên

Trước đó, ngài Tổng thống đã tuyên bố, nước Mỹ sẽ “hoàn toàn phá huỷ” Triều Tiên nếu cần thiết, để bảo vệ mình và các đồng minh trước những mối đe doạ hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Hồi đầu tuần này, trong một cuộc gặp gỡ với giới chức quân sự cấp cao Mỹ, ông Trump nói với các phóng viên rằng, đây là “khoảng lặng” trước khi bão tố bùng lên. Khi được hỏi có ý gì, ông Trump chỉ đơn giản trả lời: “Rồi anh sẽ biết thôi”.

Một ngày sau đó, trước những câu hỏi về lời bình luận “úp mở” của ông Trump, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders chỉ nhắc qua đến Iran và Triều Tiên mà không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào. Lầu Năm góc cũng cho biết, công việc của Bộ Quốc phòng Mỹ là “đưa ra các lựa chọn quân sự cho Tổng thống và thi hành các mệnh lệnh”.

Cũng trong hôm thứ Bảy, Tổng thống Mỹ cho biết, ông và Ngoại trưởng Rex Tillerson có một mối quan hệ rất tốt, bất chấp những bất đồng gần đây.

“Chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt. Chúng tôi bất đồng trong một số thứ. Đôi lúc tôi muốn ông ấy cứng rắn hơn, nhưng ngoài việc đó ra, chúng tôi có quan hệ rất tốt,” ông Trump nói.

Trước đó một ngày, hãng tin RIA dẫn lời ông Anton Morozov, một thành viên của Uỷ ban đối ngoại thuộc Hạ viện Nga tiết lộ, Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa tầm xa có khả năng tấn công các mục tiêu ở bờ Tây nước Mỹ.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại