Bất ngờ sự vắng mặt của Ngoại trưởng Mỹ trong Hội nghị NATO tháng Năm
(Tổ Quốc) -Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo NATO vào tháng Năm tới.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 22/03/2017 - 16:27

“Tổng thống MỹTrump đang mong muốn cuộc gặp với đối tác NATO để khẳng định quan hệ gắn kết với NATO và thảo luận các vấn đề với đồng minh, chia sẻ trách nhiệm chung và nỗ lực trong cuộc chống khủng bố”, Nhà Trắng thông báo.

Bất ngờ sự vắng mặt của Ngoại trưởng Mỹ trong Hội nghị NATO tháng Năm - ảnh 1 

Trong cuộc gặp các nhà lãnh đạo, ông Trump sẽ chào đón Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đến Nhà Trắng vào ngày 12/4 tới để thảo luận "về cách thức tăng cường liên minh quân sự trong việc đối phó với các thách thức an ninh quốc tế và quốc gia."

Cuộc gặp gỡ vào tháng Tư với ông Stoltenberg là chuẩn bị cho Hội nghị các nhà lãnh đạo NATO vào tháng Năm tại Brussels bao gồm vai trò của Liên minh trong việc chống lại chủ nghĩa khủng bố và tầm quan trọng của việc tăng cường chi tiêu quốc phòng cũng như chia sẻ gánh nặng chung đối với các vấn đề toàn cầu.

Thông báo về việc tham dự của ông Trump xuất hiện sau quyết định Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson không tham gia hội nghị các bộ trưởng NATO mà dự kiến tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng này và chuẩn bị chuyến thăm Nga vào tháng Tư.

Ông Tillerson bỏ lỡ Hội nghị NATO

Quyết định của ông Tillerson không tham dự vào cuộc gặp lãnh đạo cấp cao NATO tại Brussels vào tháng sau có thể sẽ gây nhiều “lo lắng” cho các đồng minh châu Âu của Mỹ.

“Hãy nhìn Trung Quốc, sau đó đến Nga và né tránh NATO. Điều này có thể là số mệnh. Điều này chỉ ra rằng, Mỹ không quan tâm về NATO và cũng không quan tâm đến quan hệ đa phương. Điều này có thể nhận ra những ảnh hưởng nghiêm trọng khi ông Tillerson không có mặt”, một nhà ngoại giao của NATO cho hay.

Một đại sứ châu Âu tại Mỹ cho rằng:” Hiện tại, có nhiều hoài nghi về sự vắng mặt của Ngoại trưởng Tillerson”

Quyền phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Mark Toner nói với báo chí hôm 22/3 thông báo lý do không có mặt của Ngoại trưởng Mỹ vì không thể sắp xếp được thời gian trong  lịch trình. Trong khi đó, quan chức NATO cho rằng, tổ chức này vẫn đang đàm phán với Bộ ngoại giao Mỹ nhằm đưa ra kế hoạch tham gia của ông Tillerson nếu có thể. Ông Toner nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ cố gắng thu xếp phù hợp với lịch trình của Ngoại trường”.

Mặc dù ông Trump liên tục có những phàn nàn trước đó về NATO nhưng vẫn khẳng định vai trò NATO hiện tại.

Trong một lần phỏng vấn trên Times of London và từ báo Đức Bild, ông Trump đã từng cho rằng, tổ chức này đã lỗi thời và không còn hữu ích.

Còn đối với các thành viên khác của chính quyền Trump bao gồm ông Tillerson và  phó Tổng thống Mike Pence lại liên tục nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của Mỹ đối với NATO.

Nhiều nghi ngờ đặt ra liệu ông Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới tại Brussels (Bỉ) sẽ có tín hiệu khả quan cho quan hệ các thành viên NATO hay không?

(Theo CNN)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817