Bất ngờ sức mạnh tên lửa Triều Tiên vừa phóng, Mỹ, Nhật đáp trả mạnh
(Tổ Quốc) - Triều Tiên ngày 13/2 cho biết họ đã thử thành công một loại tên lửa tầm xa mới trong ngày trước đó.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 13/02/2017 - 09:14

Theo Reuters, tuyên bố này đánh dấu sự tiến xa hơn trong chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ thử Pukguksong-2, một loại vũ khí chiến lược mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

KCNA cho biết tên lửa được bắn theo một góc chếch đủ để đảm bảo an toàn cho các nước láng giềng. Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết tên lửa đạt độ cao 550 km, bay được quãng đường khoảng 500 km trước khi rơi xuống biển.

Bất ngờ sức mạnh tên lửa Triều Tiên vừa phóng, Mỹ, Nhật đáp trả mạnh - ảnh 1Hình ảnh về vụ thử tên lửa của Triều Tiên ngày 12/2. (Nguồn: Reuters)

Tên lửa có động cơ nhiên liệu rắn và đã được nâng cấp, mở rộng tầm bắn từ phiên bản tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm đã được thử nghiệm thành công hồi tháng 8/2016, theo KCNA. Tên lửa này mất ít thời gian để cung cấp nhiên liệu cho động cơ, do đó, thời gian cảnh báo đối với vụ phóng tên lửa này cũng sẽ ngắn hơn.

Vụ thử này đã cho thấy "khả năng tránh đánh chặn" và "sự cơ động và hoạt động của bệ phóng di động mới ", KCNA đưa tin.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã yêu cầu Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (LHQ) họp khẩn, một quan chức thuộc phái đoàn của Mỹ tại LHQ cho biết. Một cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào chiều thứ hai, các quan chức cho biết trong một tuyên bố.

Cho tới nay, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân dù tuyên bố có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa của Bình Nhưỡng chưa bao giờ được kiểm chứng.

Vụ thử mới nhất diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Trump tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và cũng theo sau cuộc gọi điện thoại của ông Trump tuần trước với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Abe cho rằng hành động trên "hoàn toàn không thể chấp nhận" và nói rằng Triều Tiên phải tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trump và các trợ lý của ông có thể sẽ phải cân nhắc một loạt các phản ứng có thể, bao gồm cả biện pháp trừng phạt mới của Mỹ trong thắt chặt kiểm soát tài chính, tăng lực lượng hải quân và không quân tại và xung quanh bán đảo Triều Tiên cũng như nhanh chóng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc, quan chức chính phủ Mỹ cho biết.

 (Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm