Bất ngờ thủ phạm chính vụ rò rỉ thông tin WikiLeaks?
(Tổ Quốc) - Các nhà thầu có khả năng đã vi phạm an ninh và bàn giao các tài liệu về việc sử dụng các công cụ tấn công mạng của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA cho WikiLeaks.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 09/03/2017 - 20:51

Các nhà thầu có khả năng đã vi phạm an ninh và bàn giao các tài liệu về việc sử dụng các công cụ tấn công mạng của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA cho WikiLeaks, các quan chức tình báo và thực thi pháp luật Mỹ ngày 8/3 nói với Reuters.

Hai quan chức cho biết với điều kiện giấu tên nói rằng CIA đã phát hiện ra sự vi phạm trên từ cuối năm ngoái, dẫn đến việc WikiLeaks công bố  hàng nghìn trang thông tin trên trong ngày 7/3.

Theo các tài liệu này, CIA có thể truy cập vào iPhone, các thiết bị sử dụng phần mềm Android của Google và các thiết bị khác của Apple Inc để lưu trữ văn bản và tin nhắn thoại trước khi chúng được mã hóa bằng phần mềm tinh vi.

Bất ngờ thủ phạm chính vụ rò rỉ thông tin WikiLeaks? - ảnh 1Vụ rò rỉ thông tin lần này khiến CIA gặp nhiều khó khăn. (Nguồn: Reuters)

Nhà Trắng ngày 8/3 cho biết Tổng thống Donald Trump "vô cùng quan ngại" về vụ việc trên.

Phát ngôn viên Sean Spicer cho biết: "Bất kỳ ai rò rỉ thông tin mật sẽ bị xét xử ở mức độ cao nhất của luật pháp.

Hai quan chức nói với Reuters họ tin rằng các tài liệu đã được công bố về các kỹ thuật tấn công mạng của CIA được sử dụng trong giai đoạn 2013-2016 là xác thực.

Một trong những quan chức thân cận với cuộc điều tra cho biết các công ty nhà thầu của CIA đã kiểm tra xem nhân viên nào của họ có quyền truy cập vào tài liệu mà WikiLeaks đã công bố, và sau đó dò theo các bản ghi máy tính, email và các phương tiện liên lạc khác để tìm ra bằng chứng về những người nào có thể phải chịu trách nhiệm.

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ ba, chính WikiLeaks cũng nói rằng CIA đã "mất kiểm soát" trong việc lưu trữ các phương pháp tấn công mạng và dường như họ đã được thông báo từ "các cựu tin tặc của chính phủ Mỹ và các nhà thầu theo một cách trái phép, một trong số đó đã cung cấp cho WikiLeaks một số phần của kho lưu trữ."

CIA từ chối bình luận về tính xác thực của các tài liệu tình báo trên.

Cơ quan này nói trong một tuyên bố rằng nhiệm vụ của họ là thu thập thông tin tình báo nước ngoài để "bảo vệ Mỹ trước khủng bố, các quốc gia thù địch và những kẻ thù khác".

Quan ngại về các nhà thầu?

Một nguồn tin của chính phủ Mỹ quen thuộc với vấn đề này cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI và CIA sẽ mở các cuộc điều tra về những rò rỉ trên. Các quan chức Mỹ trước đó đã xác nhận rằng các công tố viên ở Alexandria, Virginia trong nhiều năm đã tiến hành một cuộc điều tra về Wikileaks.

Phát ngôn viên của các công tố viên đã từ chối bình luận về khả năng vụ điều tra được mở rộng. Hiện chưa rõ liệu cuộc điều tra các rò rỉ mới nhất có phải là một phần của cuộc điều tra trước đó hay không.

Theo Reuters, các nhà thầu đã được tiết lộ là những nguồn thông tin nhạy cảm của Mỹ trong những năm gần đây, đặc biệt sau khi qua vụ việc của Edward Snowden và Harold Thomas Martin, cả hai đều làm việc cho công ty tư vấn Booz Allen Hamilton – đơn vị làm việc cho Cơ quan An ninh Quốc gia NSA.

Thượng nghị sĩ Mỹ Dianne Feinstein của California và là một thành viên Dân chủ trong ủy ban tình báo, cho biết chính phủ cần ngừng các vi phạm này.

"Tôi nghĩ chúng ta thực sự cần phải xem xét khía cạnh các nhà thầu,  bởi vì bạn phải trung thành với Mỹ khi làm việc cho một cơ quan tình báo, nếu không thì đừng làm như vậy", Feinstein nói.

Cả Ủy ban tình báo Thượng và hạ viện Mỹ đều đã mở cuộc điều tra về vụ rò rỉ trên, các quan chức Quốc hội nói.

Dấy lên căng thẳng

Một số chuyên gia về an ninh mạng và các công ty công nghệ đã chỉ trích chính phủ vì đã chọn khai thác thay vì tiết lộ các lỗ hổng phần mềm. Những mối quan tâm này sẽ tăng lên nếu chính quyền Mỹ không thông báo cho các công ty về việc các tài liệu CIA đề cập đến nhiều kĩ thuật tấn công mạng khác nhau đã bị xâm nhập.

Google, Cisco Systems Inc (CSCO.O) và Oracle Corp (ORCL.N) chưa phản hồi ngay lập tức khi được hỏi liệu họ đã được thông báo về hoạt động của CIA trước khi WikiLeaks công khai các tệp tin hay không.

Đối với Apple, không có lỗ hổng nào được mô tả trong các tài liệu gây ra lo ngại, mặc dù hoạt động phân tích vẫn tiếp tục, theo một nguồn tin đã nói chuyện với các kỹ sư ở đó.

Giám đốc an ninh và bảo mật thông tin của Google, Heather Adkins, nói trong một tuyên bố: "Khi chúng tôi xem xét lại các tài liệu, chúng tôi tin tưởng rằng các cập nhật bảo mật và bảo vệ trong cả Chrome và Android (hệ điều hành) đã bảo vệ cho người dùng từ nhiều các nguy cơ. Các phân tích của chúng tôi đang được tiến hành và chúng tôi sẽ áp dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ cần thiết nào khác. "

Một vấn đề an ninh chính nữa là số lượng các nhà thầu được tiếp cận với thông tin tối mật đang "bùng nổ" do những ràng buộc về ngân sách liên bang, một quan chức Mỹ nói.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã không thể thuê thêm nhân viên cố định cần thiết để theo kịp các tiến bộ công nghệ như "internet của mọi vật", ví dụ như hệ thống kết nối ô tô, hệ thống an ninh gia đình, sưởi ấm hay các thiết bị khác liên kết với mạng internet; cũng như không đủ ngân sách để cạnh tranh trả lương với khối tư nhân, theo quan chức trên.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân vụ điều tra nghiêng về hướng rò rỉ từ các nhà thầu hơn là hoạt động của tình báo Nga, theo một quan chức Mỹ, là vì cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy các cơ quan tình báo Nga đã khai thác bất kỳ tài liệu nào bị rò rỉ trước khi nó được công bố.

Tuy nhiên, một quan chức châu Âu, nói với điều kiện giấu tên, nói rằng tài liệu WikiLeaks công bố có thể dẫn đến sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các cơ quan tình báo châu Âu và các đối tác Mỹ - hai bên chia sẻ quan ngại về hoạt động tình báo của Nga.

Trước đó, các cơ quan tình báo Mỹ đã cáo buộc Nga đang tìm cách để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái để ủng hộ của Trump, bao gồm cả việc tấn công vào các email của Đảng Dân chủ. Moscow đã bác bỏ cáo buộc này.

Một người quen thuộc với các hoạt động của WikiLeaks nói rằng nhóm này đã có tài liệu tấn công mạng của CIA trong nhiều tháng, và rằng việc công bố các tài liệu trên đã được thực hiện trong "một thời gian dài".

Tại Đức ngày 8/3, văn phòng trưởng công tố liên bang cho biết họ sẽ xem xét các tài liệu của WikiLeaks vì một số nội dung cho thấy CIA đã điều hành một trung tâm tin tặc từ lãnh sự Mỹ ở Frankfurt.

Người phát ngôn của văn phòng công tố liên bang Đức nói với Reuters: "Chúng tôi sẽ khởi động một cuộc điều tra nếu thấy có bằng chứng về các hành vi phạm tội cụ thể hoặc thủ phạm cụ thể.

Thủ tướng Angela Merkel dự kiến sẽ thăm Washington vào ngày 14/3 trong cuộc họp đầu tiên của bà với ông Trump, người đã chỉ trích Berlin về nhiều điều từ chính sách thương mại đến ngân sách – điều ông cho là chưa đủ cho mức chi tiêu quân sự.

Tiến trình điều tra cùng những diễn biến mới của vụ việc lần này có thể kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với chính trường Mỹ và các bên liên quan.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817