Bất ngờ tiết lộ cơ chế kiểm soát lệnh ngừng bắn tại Syria
(Tổ Quốc) - Các chuyên gia từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Mỹ đã mở cuộc họp tại thủ đô Kazakhstan, Astana cùng thảo luận chi tiết về thỏa thuận ngừng bắn tại Syria vào hôm nay 6/2.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 06/02/2017 - 20:46

Trước đó, tại cuộc đàm phán kết thúc vào ngày 24/1 tại Astana, Kazakhstan,  Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thực hiện cơ chế 3 bên để đảm bảo việc tuân thủ lệnh ngừng bắn của Syria và đã quyết định “thành lập một cơ chế 3 bên để quan sát và đảm bảo tuân thủ đầy đủ lệnh ngừng bắn, ngăn chặn mọi hành động khiêu khích và quyết định tất cả cách thức thực hiện lệnh ngừng bắn” tại Syria. 

Bất ngờ tiết lộ cơ chế kiểm soát lệnh ngừng bắn tại Syria - ảnh 1

 

Lần này, nhóm kiểm soát việc thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và các chuyên gia Liên hợp quốc đã tổ chức nhóm họp tại thủ đô Astana, Kazakhstan.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Kazakhstan, cuộc họp còn có sự tham dự của đại diện tới từ Jordan. Chương trình nhóm họp lần này bao gồm các nội dung: Xem xét lại việc thực thi lệnh ngừng bắn của các bên liên quan; thảo luận về cam kết của chính quyền Syria và phe đối lập về lệnh ngừng bắn; xác định rõ các biện pháp thực hiện cam kết.

“Các đại diện từ Jordan đều mong muốn tham gia thảo thuận chung. Điều này sẽ tạo nên cơ chế kiểm soát việc thực hiện lệnh ngừng bắn”, phát ngôn Bộ ngoại giao nói.

Bộ Ngoại giao Kazakhstan khẳng định cuộc nhóm họp cũng là một diễn đàn với mục đích tạo cơ chế thực thi lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, chưa có thông tin cụ thể về thành phần tham dự của từng phái đoàn tại cuộc họp.

(Theo reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm