Bất ngờ với “lời lẽ” của lãnh đạo thế giới dành cho tân Tổng thống Trump?
(Tổ Quốc) -Với phong cách riêng của mình, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã dành cho tân Tổng thống Donald Trump những lời lẽ đặc biệt với hy vọng thay đổi tích cực trong thời gian tới.

 

 
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 02/02/2017 - 20:43

Những lời lẽ đặc biệt

Theo đúng phong cách của Triều Tiên, lãnh đạo Kim Jong-un mở đầu lời chào đến Tân Tổng thống Donald Trump bằng lời thách thức ngay trong Năm Mới chương trình tên lửa hạt nhân “nhắm” vào Mỹ.

Bất ngờ với “lời lẽ” của lãnh đạo thế giới dành cho tân Tổng thống Trump? - ảnh 1Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

 

Phản ứng trước điều này, Tổng thống Trump đã viết trên trang Twitter của mình rằng:  “Triều Tiên vừa tuyên bố rằng họ đang ở giai đoạn cuối phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng bắn đến các khu vực của nước Mỹ. Điều này sẽ không bao giờ xảy ra!”

Theo Thae Yong-ho, Phó Đại sứ Triều Tiên,  ông Kim dường như muốn xem đây là cơ hội để đưa ra các thỏa hiệp với chính quyền Tổng thống Mỹ mới.

Thêm vào đó, quan hệ gần gũi của Tổng thống Nga Vladimir V. Putin và Tân Tổng thống Trump là ví dụ điển hình trong giai đoạn mới. Các quốc gia “thân” Mỹ như Philippines, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập cũng đang tỏ ra hi vọng mới dưới chính quyền Trump.

Bất ngờ với “lời lẽ” của lãnh đạo thế giới dành cho tân Tổng thống Trump? - ảnh 2

Tổng thống Nga Putin

 

Một vài quốc gia đang xem Trump là một cơ hội mở cho lợi ích quốc gia trong giai đoạn Trump nắm chính quyền. Riêng ông Kim và ông Putin thì xem đây là cơ hội tiến xa hơn trong mục đích quốc gia trong giai đoạn mới.

Theo tờ Guardian, nhà lịch sử  Timothy Garton Ash đã xem Tổng thống Trump là kỷ nguyên mới của tư duy chủ nghĩa dân tộc và đặt lợi ích quốc gia lên trên hết.

Tổng thống Philippine  Rodrigo Duterte đã từng hứng chịu chỉ trích nặng nề dưới chính quyền Tổng thống Barack Obama bởi chiến dịch ma túy do ông ban hành. Trước chiến thắng của ông Trump trong bầu cử Mỹ, ông Duterte đã nhanh chóng gửi lời chúc và sự ủng hộ nhiệt tình chính quyền mới của Mỹ.

Trước đó, ông Duterte đã từng có động tháu muốn cắt đứt quan hệ với Mỹ trong chính quyền Obama và từng tìm đồng minh mới là Trung Quốc.

Ông Duterte cũng không hề “ngạc nhiên” với chính sách người tị nạn mới của ông Trump trong tuần trước.

Vào tháng Sáu, khi ông Trump đã từng tuyên bố cấm những người Hồi giáo vào Mỹ nếu trở thành Tổng thống Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan  đã tuyên bố rằng, tên của ông Trump sẽ được đào thải ra khỏi tòa Trump Towers tại Istanbul nếu thực thi điều này.

Tuy nhiên, sau khi ông Trump chiến thắng bầu cử Mỹ, Tổng thống Erdogan lại cho rằng: “Tôi tin tưởng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến tới các thảo luận chung, đặc biệt là các vấn đề khu vực”. Sắc lệnh nhập cư mới của Trump lại giáng thêm một đòn mới vào Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nhấn mạnh đến cuộc gặp riêng với Tổng thống Trump để cùng thảo luận vấn đề này.

Và, hiện tại, tên tòa nhà Trump Towers vẫn chưa đổi chủ.

Tại Ấn Độ, Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi đã chào mừng ông Trump trong vai trò tổng thống Mỹ. Tháng Mười Hai, sau cuộc điện đàm với ông Trump, ông Sisi đã chấp thuận trì hoãn việc xây dựng các khu định cư của Israel trên lãnh thổ Palestine của Hội đồng an ninh Liên Hợp Quốc. Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngay lập tức bác bỏ nghị quyết của Liên Hợp Quốc và chỉ trích gay gắt chính quyền Obama vì đã không sử dụng quyền phủ quyết của thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Sự im lặng của ông Sisi trước sắc lệnh tị nạn của ông Trump đang được cho là nhiều hoài nghi.

Tại Kazakhstan, Tổng thống được mệnh danh là vì dân Nursultan A. Nazarbayev nói, ông Trump có điện đàm với ông vào tháng Mười Hai và đã đưa ra khen ngợi bởi những đóng góp của ông A. Nazarbayev đối với Kazakhstan sau nhiều năm giành độc lập.

Tân tổng thống Trump liên tục nhận được nhiều khen ngợi từ các nhà dân tộc học tại châu Âu. Thủ tướng Hungary, Viktor Orban đã chúc mừng chiến thắng của ông Trump và những sắc lệnh nhập cư gần đây.

Thực tế ra sao?

Thực tế thì lãnh đạo Kim dường như muốn “xa rời” Trump và tỏ ra không thích làm bạn với Mỹ mặc dù nhiều hi vọng của phó đại sứ Triều Tiên Thae đặt ra.

Kể từ sau khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, các luận điệu chống Mỹ của Triều Tiên vẫn không thay đổi. Thậm chí, Jeffrey Lewis – một cố vấn đã tỏ ra lo lắng rằng, những dòng Twitter của ông Trump giống như một thách chiến với Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Trump đã từng gợi ý trước đó rằng, chắc chắn sẽ có cuộc gặp gỡ với ông Kim nếu như chiến thắng bầu cử Mỹ.

“Tôi sẽ nói chuyện với ông Kim và sẽ không có vấn đề gì hết”, ông Trump đã từng nói trong cuộc phỏng vấn trên tờ Reuters vào tháng Năm trước đó.

Đối với Tổng thống Erdogan và Tổng thống Sisi, tổng thống Trump có thể trì hoãn các lệnh phạt và phê chuẩn các chiến lược mới. Giống như các lãnh đạo khác, ông Erdogan luôn mong muốn là đồng minh của Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một thành viên của NATO. Các quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, họ hi vọng quân đội Mỹ sẽ chấm dứt hợp tác với người Kurd tại Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất ngờ với “lời lẽ” của lãnh đạo thế giới dành cho tân Tổng thống Trump? - ảnh 3Tổng thống Erdogan

 

Instanbul cũng hi vọng cố vấn an ninh của Trump Michael T. Flynn sẽ có các động thái ủng hộ chính quyền Thổ.

Còn đối với Manila, Philippines, ông Duterte luôn tỏ ra đánh giá cao ông Trump và chờ đợi tín hiệu tốt đẹp của Mỹ và Philippines trong thời gian tới.

 (Theo Nytimes)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm