Bất ngờ với “sức nóng” châu Á năm 2017
(Tổ Quốc) -Vượt qua những vấn đề tồn tại của năm 2016, tín hiệu nào cho các quốc gia châu Á trong năm mới 2017?

 

Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 03/01/2017 - 20:54

 Cùng điểm qua một vài quốc gia châu Á và kỳ vọng vào một năm mới 2017 nhiều triển vọng.

Philippines

Bất ngờ với “sức nóng” châu Á năm 2017 - ảnh 1Tổng thống Phillipines Duterte

 

Tổng thống Phillipines Duterte luôn kỳ vọng vào quan hệ với Bắc Kinh. Các nhà phân tích trước đó có phỏng đoán sự thoái hóa kinh tế có thể sẽ xảy ra trong năm 2016 nhưng Phillipines vẫn tăng trưởng kinh tế mạnh hơn so với Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trong 6 năm qua, tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đã trở thành một trong những vấn đề lớn trong khu vực và lôi kéo cả sự can dự của nhiều cường quốc. Mâu thuẫn được cho là đang dần lắng dịu và Tổng thống Duterte là người muốn xu hướng này được tiếp tục và xung đột được hóa giải. Về mặt cá nhân, nhà lãnh đạo Philippines muốn củng cố quan hệ với tất cả thành viên ASEAN.

Nhật Bản

Bất ngờ với “sức nóng” châu Á năm 2017 - ảnh 2Quần đảo Senkakus.

 

Ngân sách quốc phòng kỷ lục gần đây của Nhật Bản sẽ là cơ hội thúc đẩy sức mạnh quân sự của xứ sở mặt trời mọc trong năm tới. Ngân sách 43.6 tỷ đô la đầu tư vào quốc phòng, tăng 1.4% so với năm ngoái và tính khoảng 1%GDP.

Tokyo liên tục tỏ ra e ngại trước sự bất chấp và quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông và các chương trình thách thức của Triều Tiên về hạt nhân.

Ngân sách Bộ quốc phòng của Nhật Bản chi mạnh vào việc thiết lập an ninh biển, gây sức ép với Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông.Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc ở khu vực này đã trở nên căng thẳng sau khi năm 2012, Chỉnh phủ Nhật Bản đã mua lại 3 trong số 5 đảo trong khu vực này từ tay một doanh nhân Nhật Bản. Trung Quốc lại coi các hòn đảo này là thuộc lãnh thổ của Trung Quốc.

Được biết, năm tài khóa của Nhật Bản sẽ được bắt đầu từ tháng 4/2017.

Bộ quốc phòng Nhật sẽ mua thêm tên lửa phòng không có điều khiển mới nhất của Mỹ SM-3 Block IIA với tầm bay cao tối đa đạt gần 1.000 km. Chính phủ Nhật Bản sẽ đệ trình lên quốc hội phê chuẩn gói ngân sách quốc phòng lớn nhất trong lịch sử nước này trong năm tài khóa 2017.

Hàn Quốc

Bất ngờ với “sức nóng” châu Á năm 2017 - ảnh 3

 

Năm 2017 sẽ là năm đưa ra kết quả điều trần đối với Tổng thống Park Geun-hye khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra quyết định về việc luận tội đối với bà Park Geun-hye vì các cáo buộc tham nhũng, thông đồng với bạn thân gây áp lực lên các công ty lớn để đóng góp tài chính cho các quỹ phi lợi nhuận bất hợp pháp; vi phạm trách nhiệm của Tổng thống đề ra trong Hiến pháp. Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (Terminal High Altitude Area Defense system, viết tắt là THAAD) của Mỹ sẽ có thể được triển khại tại Hàn Quốc để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, đây cũng là các loại vũ khí mà Triều Tiên tuyên bố đang sở hữu. Ngoài ra, nó còn có khả năng hạn chế trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và các loại tên lửa hành trình khác.

Singapore

Kinh tế sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2017. Trên trường thế giới, các nhà ngoại giao Singapore chỉ ra mối quan tâm đến Trung Quốc và dự liệu động thái của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Các chính trị gia tỏ ra tin tưởng và đặt kỳ vọng vào Thủ tướng Lý Hiển Long.

Malayxia

Bất ngờ với “sức nóng” châu Á năm 2017 - ảnh 4Thủ tướng Malayxia Najib Razak

 

Quốc gia này sẽ kỷ niệm 60 năm Ngày độc lập vào 31/8. Các nhà quan sát tin tưởng, những liên quan đến vụ bê bối của Thủ tướng Najib Razak có thể xem là một động thái để bầu cử lại vào năm 2017. Mặc dù ông Najib từ chối các cáo buộc, tuy nhiên, sự tín nhiệm dành cho ông Najib đã giảm sút trầm trọng

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay Quỹ đầu tư phát triển 1MDB của Chính phủ Malaysia do Thủ tướng Najib Razak thành lập năm 2009 đã được dùng mua vô số bất động sản, tác phẩm nghệ thuật, tài sản xa xỉ, phục vụ lối sống xa hoa của nhiều cá nhân. Vụ bê bối 1MDB thu hút sự chú ý từ năm 2015 khi quỹ này không thể chi trả 11 tỉ USD tiền nợ các ngân hàng và chủ trái phiếu. Thủ tướng Najib trở thành tâm điểm của bê bối khi tờ Wall Street Journal khi đó đưa tin đã truy dấu được gần 700 triệu USD trong các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Myanmar

Sự tin tưởng vào lãnh đạo Aung San Suu Kyi sẽ là một dấu hiệu tốt lành cho Myanmar trong năm 2017. Chức vụ “cố vấn nhà nước” là vị trí đứng giữa Tổng thống và Quốc hội. Như vậy, bà San Suu Kyi có thể tham gia mọi vấn đề chủ chốt của chính phủ và gặp bất kỳ ai bà thấy cần thiết. Bên cạnh đó, chức vụ này cũng giúp bà có trách nhiệm lớn hơn với tiến trình dân chủ và trong các cuộc thương lượng về hòa bình quốc gia. Chức vụ này có nhiệm kỳ năm năm, bằng nhiệm kỳ Tổng thống.Trong năm tới, bà Suu Kyi sẽ khẳng định tiếng nói và trách nhiệm của mình để tạo nên kỳ vọng tốt đẹp cho Myanmar.

(Theo scmp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm