Bất ngờ xả súng Hồi giáo Canada: Rung chấn dữ dội
(Tổ Quốc) - Sáu người thiệt mạng và tám người đã bị thương khi các tay súng đã nổ súng tại một nhà thờ Hồi giáo tại Quebec khi tham gia lễ cầu nguyện tối chủ nhật.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 30/01/2017 - 17:35

Cảnh sát cho biết hai nghi phạm đã bị bắt, nhưng không cho biết chi tiết về những kẻ này hoặc động cơ dẫn đến vụ tấn công.

Những thông tin ban đầu từ người đứng đầu nhà thờ cho biết năm người đã thiệt mạng trong khi một nhân chứng cho biết có tới ba tay súng đã bắn vào khoảng 40 người có mặt tại nhà thờ - nơi đồng thời là Trung tâm văn hóa Hồi giáo thành phố Quebec.

Bất ngờ xả súng Hồi giáo Canada: Rung chấn dữ dội - ảnh 1Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, cảnh sát cho biết chỉ có hai người tham gia vào cuộc tấn công.

"Sáu người được xác nhận đã chết – họ nằm trong độ tuổi từ 35 đến 70," phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát tỉnh Quebec Christine Coulombe nói với các phóng viên, và nói thêm có 8 người bị thương trong khi 39 người khác không bị ảnh hưởng gì.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi lên án cuộc tấn công khủng bố này vào người Hồi giáo tại một trung tâm linh thiêng và nơi nương tựa tinh thần của cộng đồng".

"Người Hồi giáo Canada là một phần quan trọng của xã hội chúng ta, và những hành vi điên rồ không có chỗ đứng trong cộng đồng, thành phố và đất nước của chúng ta.", ông Trudeau nói

Vụ nổ súng đã diễn ra trong bối cảnh ông Trudeau nói rằng Canada sẽ chào đón những người tị nạn sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đình chỉ chương trình tị nạn tại Mỹ và tạm thời cấm các công dân từ bảy quốc gia Hồi giáo lớn vào Hoa Kỳ.

Một nhà lập pháp đảng Tự do Canada, Greg Fergus cho biết "Đây là một hành động khủng bố - kết quả của nhiều năm phê phán người Hồi giáo!"

Người đứng đầu tỉnh Quebec, Philippe Couillard, cho biết an ninh sẽ được tăng cường tại các nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Quebec và Montreal.

"Chúng tôi sát cánh với các bạn. Các bạn đang ở tại quê hương," Couillard cho biết.

Thị trưởng New York Bill de Blasio đã cho biết cảnh sát đã tăng cường bảo vệ cho các nhà thờ Hồi giáo tại thành phố này sau vụ xả súng Quebec. "Tất cả người dân New York nên thận trọng."

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng lên án vụ tấn công này.

"Những kẻ khủng bố muốn tấn công vào niềm tin hòa bình và sự khoan dung của các công dân Quebec," ông Hollande cho biết trong một tuyên bố ngày 30/1. "Pháp sát cánh với các nạn nhân và gia đình của họ."

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm