Bắt tay quân sự Trung Quốc và Iran “đổ lửa” vào căng thẳng Vùng Vịnh?
(Tổ Quốc) - Động thái mới trong quan hệ hợp tác quân sự Trung Quốc và Iran nổ ra giữa thời điểm nóng của khủng hoảng Qatar.

Minh Đức - / Thứ Hai, ngày 19/06/2017 - 06:37

Theo hãng tin Mehr của Iran, cuộc tập trận chung giữa hải quân Iran và Trung Quốc đã bắt đầu vào hôm Chủ nhật (18/6).

Hạm đội hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận có sự xuất hiện của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Chang Chung, tàu tiếp tế Chao Hu, tàu khu trục nhỏ Jin Zhou và một máy bay trực thăng. Các tàu của Trung Quốc đã cập cảng Iran từ hôm thứ Năm (15/6).

Cuộc tập trận diễn ra tại Eo biển Hormuz giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman. Mục đích của hoạt động này là “thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Tehran và Bắc Kinh, cũng như thúc đẩy hợp tác hải dương giữa hai quốc gia,” Mehr cho biết.

Bắt tay quân sự Trung Quốc và Iran “đổ lửa” vào căng thẳng Vùng Vịnh? - ảnh 1Các tàu hải quân Iran (ảnh: Sputnik)

Hiện nay, eo biển Hormuz là tuyến đường di chuyển của hơn 1/3 số lượng tàu chở dầu thương mại của thế giới. Hôm 13/6, các tàu Iran đã chiếu tia laser vào một máy bay trực thăng Super Stallion của Mỹ bay qua eo biển Hormuz. Hồi tháng Năm, Tehran cũng đã tiến hành phóng thử thiết bị ngư lôi tốc độ cao gần khu vực này.

Cuộc tập trận chung diễn ra vào thời điểm khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh vẫn đang rơi vào bế tắc. Hôm 05/6, Arab Sau, UAE, Bahrain và Ai Cập đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, và phong toả các tuyến đường không, đường biển và đường bộ với quốc gia này. Sau đó, Maldives, Mauritius, Mauritania cũng tuyên bố tạm dừng quan hệ ngoại giao; Jordan và Djibouti giảm mức quan hệ với Qatar trong khi Senegal, Niger và Chad triệu hồi đại sứ của mình từ Qatar về nước.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm