Bầu cử Pháp: Le Pen “ngã ngựa” sau khi thống trị vòng một?
(Tổ Quốc) - Điểm qua kịch bản dành riêng cho ứng cử viên Tổng thống gây tranh cãi nhất.

Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 23/04/2017 - 11:40

Tờ The Independent nhận xét, lời kêu gọi tổng tuyển cử sớm ở Anh có thể khiến mọi người ngạc nhiên, nhưng nó vẫn dễ đoán định hơn rất nhiều so với vòng một của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp – sẽ chính thức bắt đầu vào hôm nay (23/4). Những cuộc thăm dò ý kiến cuối cùng hôm thứ Sáu (21/4) cho thấy, cả bốn ứng cử viên hàng đầu đều “ngang tài ngang sức”. Điều này đồng nghĩa với việc, các cặp ứng cử viên rất có thể sẽ cùng dắt tay nhau vào vòng hai.

Tờ báo Anh tin rằng, trong số những kịch bản được đặt ra, một cuộc đối đầu giữa hai ứng cử viên Marine Le Pen và Jean-Luc Mélenchon, có lẽ sẽ là nỗi kinh hoàng lớn nhất cho cả nước Pháp và Liên minh châu Âu. Cả hai người đều có thái độ “thù địch” đối với EU, và nếu một trong hai người giành chiến thắng, đó rất có thể là thời điểm chấm dứt cho đồng euro và một liên minh châu Âu như chúng ta đã từng biết tới.

Mặc dù những “mặt tối” của đồng tiền chung không còn là vấn đề mới chỉ “ngày một ngày hai”; tuy nhiên, một sự tan vỡ ngoài dự đoán sẽ không đem lại lợi ích cho bất kỳ bên nào. Bên cạnh đó, nếu Pháp quyết định tiếp bước Anh rời khỏi EU, có lẽ liên minh này sẽ khó có thể tiếp tục tồn tại. Toàn châu lục thực sự sẽ phải bước lên “võ đài” đấu tranh với sự bành trướng của chủ nghĩa dân tộc, và thậm chí gặp khó khăn với nhiệm vụ gìn giữ hoà bình khu vực và thế giới.

Bầu cử Pháp: Le Pen “ngã ngựa” sau khi thống trị vòng một? - ảnh 1Le Pen khó có thể trở thành Tổng thống Pháp? (ảnh: cnbc)

Tuy nhiên các cuộc thăm dò cũng cho thấy, cho dù là bà Le Pen hay ông Mélenchon, nếu vượt qua vòng một, thì họ cũng sẽ phải chịu thua trước những đối thủ có quan điểm thân EU.

Đặc biệt là nữ chính trị gia 48 tuổi, trong rất nhiều cuộc thăm dò, bà là người đứng đầu của vòng một. Thế nhưng, khả năng Le Pen trở thành Tổng thống Pháp là khá nhỏ, bởi vì bà được dự đoán sẽ có kết quả tệ hại ở vòng hai. Tờ Telegraph đánh giá, người đứng đầu Đảng Mặt trận dân tộc bị “cô lập trong chính trị”.

Tờ báo Anh cũng dự đoán, vòng hai sẽ là cuộc đối đầu giữa Le Pen và ứng cử viên Macron. Điều này sẽ có lợi cho Macron. Nếu vào được vòng tiếp theo, cựu Bộ trưởng Bộ kinh tế Pháp có thể thu hút lượng lớn cử tri ủng hộ Le Pen, các cử tri nghiêng về cánh tả từ Hamon và Mélenchon, cũng như những người nghiêng về cánh hữu đã bầu cho ứng cử viên Fillon trong vòng một. 

(Theo The Independent và Telegraph)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm