Bí ẩn người phụ nữ phía sau Đệ nhất phu nhân Trung Quốc
(Tổ Quốc) - “Giống như các bức thư họa cổ Trung Hoa, khoảng trống giữa lớp vải và làn da, chính là nơi vẻ đẹp thăng hoa.”
 
Minh Đức - / Thứ Năm, ngày 05/01/2017 - 20:10

Sáng lập ra hai trong số các thương hiệu thời trang hàng đầu Đại lục, đồng thời là người “chịu trách nhiệm” cho phong cách thời trang của Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện, nhưng Ma Ke (Mã Khả) chưa bao giờ coi mình là một nhà thiết kế thời trang thực thụ.

Hiện đang sống và làm việc tại thành phố biển Châu Hải, Quảng Đông, cách xa những thánh địa thời trang của Trung Quốc như Thượng Hải hay Bắc Kinh, Ma Ke không đọc các tạp chí thời trang, từ chối tham gia tiệc tùng và rất hiếm khi nhận trả lời phỏng vấn.

“Tôi không phải là một phần của thế giới thời trang,” nhà thiết kế 46 tuổi nói.

Đệ nhất phu nhân của thời trang

Ma Ke có thể chọn tránh xa truyền thông, nhưng những thiết kế của bà lại luôn trở thành tâm điểm của sự nổi tiếng.

Hai nhãn hiệu Wuyong và Exception de Mixmind do Ma Ke làm chủ luôn có tên trong danh sách những thương hiệu thời trang có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Trung Quốc. Kể từ khi phu nhân Chủ tịch Tập Cận Bình, bà Bành Lệ Viện lựa chọn một thiết kế của Ma Ke cho chuyến công du nước ngoài cùng chồng đầu tiên vào năm 2013, Ma Ke thực sự đã trở thành một cái tên quen thuộc tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Bí ẩn người phụ nữ phía sau Đệ nhất phu nhân Trung Quốc - ảnh 1Bà Bành Lệ Viện chọn trang phục do Ma Ke thiết kế trong chuyến công du nước ngoài cùng chồng đầu tiên vào năm 2013

Hình ảnh bà Bành Lệ Viện sang trọng trong chiếc áo khoác màu xanh lục hai hàng cúc, phối cùng một chiếc khăn lụa xanh nhạt xuất hiện trên thang chuyên cơ, không chỉ “khuấy động” truyền thông Trung Quốc, mà còn nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ báo chí nước ngoài. Tạp chí Vanity Fair thậm chí còn bình chọn Đệ nhất phu nhân Bành vào danh sách những người ăn mặc đẹp nhất trong năm 2013.

“Chiếc áo khoác rất hợp với bà ấy, bởi vì bà là một quân nhân và sở hữu sự quả cảm và quyết đoán,” Ma Ke nói về thiết kế nổi tiếng của mình.

Bí ẩn người phụ nữ phía sau Đệ nhất phu nhân Trung Quốc - ảnh 2
Bí ẩn người phụ nữ phía sau Đệ nhất phu nhân Trung Quốc - ảnh 3Đệ nhất phu nhân Trung Quốc thường mặc các trang phục do Ma Ke thiết kế trong các hoạt động ngoại giao

Ma Ke không phải là một gương mặt xa lạ đối với bà Bành. Ngược lại, từ năm 2002, Đệ nhất phu nhân Trung Quốc đã bắt đầu mặc trang phục do Ma Ke thiết kế. Ma Ke chia sẻ, thông qua những thiết kế của mình, bà muốn truyền tải sự tự tin về mẫu người phụ nữ Trung Quốc hiện đại.

“Bạn biết đôi khi trang phục có thể trở nên quá khích khi nó quá gợi cảm và bắt mắt. Điều này đi ngược lại truyền thống thẩm mỹ của Trung Quốc,” Ma Ke nói. “Phụ nữ không cần sử dụng quần áo như một vũ khí, nếu họ tự tin về tính cách và sự tu dưỡng của mình.”

Phong cách Trung Quốc không như những gì bạn nghĩ

“Lý tưởng của tôi khi thiết kế trang phục cho Đệ nhất phu nhân là sự thanh lịch, tinh tế và kín đáo,” nhà thiết kế từng theo học tại Đại học Tô Châu tiết lộ. Nguyên tắc này xuất phát từ tình yêu và lòng trân trọng sâu sắc của bà đối với trang phục truyền thống Trung Quốc. Trong khi nhiều người cho rằng, sườn xám là những gì cô đọng nhất của thời trang Trung Quốc, Ma Ke lại nghĩ ngược lại. “Trong các giá trị phương Tây, người phụ nữ đẹp cần phải gợi cảm. Thiết kế Trung Quốc thường kín đáo hơn,” Ma Ke nói. “Giống như các bức thư họa cổ Trung Hoa, khoảng trống giữa lớp vải và làn da, chính là nơi vẻ đẹp thăng hoa.”

Bí ẩn người phụ nữ phía sau Đệ nhất phu nhân Trung Quốc - ảnh 4Show diễn của Ma Ke tại Tuần lễ Thời trang Haute Couture tại Paris 2008

Tính truyền thống cũng xuất hiện trong các trang phục cao cấp do Ma Ke thiết kế cho thương hiệu Wuyong, bao gồm những chi tiết khâu bằng tay, nhuộm màu tự nhiên, sợi dệt… Những thiết kế với hình khối, bề mặt và màu sắc đặc biệt của Ma Ke đã giúp bà trở thành nhà thiết kế Trung Quốc đầu tiên được mời tham dự một trong những sự kiện hàng đầu của ngành công nghiệp thời trang thế giới - Tuần lễ thời trang Haute Couture tại Paris vào năm 2008.

Triết lý thời trang đầy thành công trên cũng xuất hiện trong “In search of the clothes with the best stories” (tìm kiếm những bộ trang phục với những câu chuyện ấn tượng nhất) – một cuộc triển lãm đặc biệt đang diễn ra tại Bắc Kinh, là dịp Ma Ke lần đầu tiên thử sức với vai trò giám tuyển (curator). Nhà thiết kế chia sẻ, bà muốn tôn vinh phong cách thiết kế truyền thống Trung Quốc trong triển lãm của mình, đồng thời hỗ trợ cho ngành sản xuất sản phẩm thủ công tại những khu vực nông thôn của Trung Quốc.

Bí ẩn người phụ nữ phía sau Đệ nhất phu nhân Trung Quốc - ảnh 5 
Bí ẩn người phụ nữ phía sau Đệ nhất phu nhân Trung Quốc - ảnh 6Bên trong triển lãm “In search of the clothes with the best stories” đang diễn ra tại Bắc Kinh 
Bí ẩn người phụ nữ phía sau Đệ nhất phu nhân Trung Quốc - ảnh 7Nhà thiết kế Ma Ke

“Tôi đã từng tìm đến các khu vùng sâu vùng xa để nghiên cứu về kỹ thuật may trang phục truyền thống và tôi thực sự bị ấn tượng,” Ma Ke cho biết. “Quần áo được làm thủ công từ tình yêu và sự tỉ mỉ thường có độ bền lâu hơn... Nếu không hành động nhanh chóng, sẽ có rất nhiều di sản văn hóa quý giá bị mất đi.”

(Theo CNN)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm