Bí ẩn “thế lực tam giác” đứng sau sức mạnh hạt nhân Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Sau các vụ phóng tên lửa thành công, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thường có những nụ cười và cái ôm với ba người đàn ông và chia sẻ sự vui mừng với họ.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 26/05/2017 - 22:15

Sau các vụ phóng tên lửa thành công, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thường có những nụ cười và cái ôm với ba người đàn ông và chia sẻ sự vui mừng với họ.

Bộ ba này, xuất hiện cùng ông Kim trong nhiều bức ảnh và cảnh quay truyền hình trên phương tiện truyền thông Triều Tiên, đều rất được các cơ quan tình báo và an ninh phương Tây quan tâm vì họ là những nhân vật hàng đầu trong việc thúc đẩy chương trình tên lửa bí mật của Bình Nhưỡng.

Bí ẩn “thế lực tam giác” đứng sau sức mạnh hạt nhân Triều Tiên - ảnh 1Ông Kim và bộ ba "sức mạnh" trong chương trình tên lửa, hạt nhân Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Bộ ba này bao gồm: Ri Pyong Chol, cựu tướng không quân hàng đầu; Kim Jong Sik, một nhà khoa học tên lửa kỳ cựu; Và Jang Chang Ha, người đứng đầu trung tâm mua sắm và phát triển vũ khí.

Những bức ảnh và hình ảnh trên truyền hình cho thấy ba người này rõ ràng là những người thân cận của ông Kim. Cử chi giữa họ với ông Kim rất thân mật và mạnh bạo – điều khác hẳn các trợ lý khác khi hầu hết họ cúi đầu và nắm tay khi nói chuyện với nhà lãnh đạo trẻ.

Hai người trong số bộ ba trên đã bay cùng với ông Kim trong chiếc máy bay riêng Goshawk-1, theo hình ảnh từ  truyền hình quốc gia.

"Thay vì xuất hiện cùng các quan chức, Kim Jong Un đang giữ các chuyên gia kỹ thuật này ở bên cạnh ông để có thể liên hệ trực tiếp với họ và thúc giục họ đẩy nhanh hoạt động, phản ánh sự cấp bách của ông trong việc phát triển tên lửa", An Chan-il, sĩ quan quân đội Triều Tiên đã đào ngũ sang Hàn Quốc và điều hành một trung tâm tư vấn ở Seoul cho biết.

Kim Jong Sik và Jang không xuất thân từ những gia đình ưu tú, không giống như nhiều nhân vật cao cấp khác tại Triều Tiên, các chuyên gia về giới lãnh đạo Triều Tiên cho biết. Họ nói rằng Ri, cựu chỉ huy không quân, đã từng xuất thân từ một trong những ngôi trường danh tiếng tại Triều Tiên, tuy nhiên, ông và hai người còn lại được ông Kim Jong-un trực tiếp bổ nhiệm.

Một quan chức Hàn Quốc – yêu cầu giấu tên - thân cận về vấn đề này cho biết, "Kim Jong Un đang thúc đẩy sự phát triển một thế hệ mới của những người khác biệt với những trợ lý chính của cha mình" – đề cập đến nhà lãnh đạo Kim Jong Il, người đã qua đời vào cuối năm 2011

“Ông trùm”

Theo các chuyên gia lãnh đạo, nhân vật nổi bật nhất trong bộ ba này là ông Ri.

Chính phủ Hàn Quốc và Bộ Tài chính Mỹ cho biết, ông Ri là phó chủ tịch cơ quan công nghiệp Quân nhu, đơn vị giám sát sự phát triển của chương trình tên lửa đạn đạo. Cơ quan này đã bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen vào năm 2010 và Ri được chính phủ Hàn Quốc vào năm ngoái nêu tên trong các hoạt động liên quan đến các chương trình vũ khí của nước này.

“Ông trùm trong bộ ba này là Ri Pyong Chol”. Sinh ra vào năm 1948, ông Ri đã được đào tạo ở Nga và được thăng chức khi ông Kim Jong Un bắt đầu thăng tiến vào cuối những năm 2000, Michael Madden – một chuyên gia về giới lãnh đạo Triều Tiên và quan chức chính phủ Hàn Quốc nói.

Ông Ri đã đến thăm Trung Quốc một lần và Nga hai lần. Theo truyền thông Triều Tiên, ông Ri cũng đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc năm 2008 với tư cách là chỉ huy không quân và cùng với ông Kim Jong Il đến thăm một nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu của Nga vào năm 2011.

Ông Kim Jin-moo, một chuyên gia về giới tinh hoa Triều Tiên cho biết: "Ri giống như một nhân vật đại diện đảng trong chương trình tên lửa."

Nhà khoa học về tên lửa

Nhà khoa học tên lửa trong bộ ba này là Kim Jong Sik.

Theo các chuyên gia và chính phủ Hàn Quốc, ông bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một kỹ thuật viên hàng không dân dụng, nhưng hiện nay mặc đồng phục của một tướng quân đội tại cơ quan Công nghiệp quân nhu.

Sau khi vai trò của ông Kim được bộc lộ trong vụ phóng tên lửa thành công đầu tiên của Triều Tiên năm 2012, khả năng của ông Kim Jong Sik đã được sự công nhận, Madden nói.

“Các chuyên gia tên lửa và hạt nhân dưới thời ông Kim Jong un đang được giao trọng trách dựa trên năng lực của họ”, ông Madden cho biết.

Năm ngoái, Kim Jong Sik đã có mặt tại Cục Quản lý Phát triển Hàng không Quốc gia (NADA), cơ quan vũ trụ chính thức của Triều Tiên, nơi ông hộ tống ông Kim Jong Un đi qua phòng điều khiển trước khi tiến hành phóng thành công một tên lửa tầm xa vào tháng 2.

Những chi tiết khác về nhân vật này, bao gồm cả tuổi tác, đều không được nhắc đến.

Người bí ẩn

Trong ba người đàn ông, người ít nhất được biết đến về Jang Chang Ha, chủ tịch Viện Khoa học Quốc phòng, trước đây được gọi là Học viện Khoa học Tự nhiên số hai. Đơn vị này chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển hệ thống các hệ thống vũ khí tiên tiến của Triều Tiên, “bao gồm cả tên lửa và có thể cả hạt nhân”. Bộ Tài chính Mỹ năm 2010 đã đưa cơ quan này vào danh sách đen.

Đơn vị này thu thập công nghệ, trang thiết bị và thông tin từ khắp mọi nơi trên thế giới để sử dụng trong các chương trình vũ khí. Bộ Tài chính Mỹ cho biết. Ông Jang cũng bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt tháng 12/2016.

Dưới sự lãnh đạo của Jang, học viên trên có khoảng 15.000 nhân viên, gồm cả 3.000 kỹ sư tên lửa, theo báo chí Hàn Quốc – trích dẫn các nguồn tin giấu tên.

Ông Madden nhận định, “đây là những nhân vật đưa chương trình tên lửa của Triều Tiên tiến vào thế kỷ 21.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại