Bí mật chưa từng có trong thượng đỉnh Trump và ông Tập Cận Bình
(Tổ Quốc) - Bắc Kinh và Washington vẫn đang đàm phán về các chi tiết cuối cùng cho tới chỉ vài ngày trước khi chính thức diễn ra hội nghị thượng đỉnh .Mỹ - Trung
An Bình - / Thứ Tư, ngày 29/03/2017 - 16:23

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ giới hạn chuyến thăm Mỹ của ông vào tháng tới tại Palm Beach, Florida khi các phương tiện truyền thông Mỹ cho biết ông Tập sẽ không ở lại Mar-a-Lago, biệt thự riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, yêu cầu giấu tên, đã xác nhận rằng, ông Tập và phái đoàn của ông sẽ tới Palm Beach vào ngày 6 và 7/ 4 để gặp ông Trump và rằng Chủ tịch Trung Quốc không có kế hoạch về các điểm dừng khác tại Mỹ.

Người phát ngôn trên từ chối khẳng định thông tin của CNBC và The Palm Beach Post rằng Chủ tịch Trung Quốc sẽ ở tại Eau Palm Beach Resort& Spa trong thời gian ông ở Palm Beach.

Nhà Trắng chưa công bố chính thức về chuyến thăm của ông Tập, tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày hôm qua cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau trong tuần đầu tháng 4.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đã lên kế hoạch dừng tham dự thượng đỉnh Ngoại trưởng NATO vào ngày 5-6/4 để tham dự sự kiện lần này với Trung Quốc.

Bí mật chưa từng có trong thượng đỉnh Trump và ông Tập Cận Bình - ảnh 1Ngay cả sau khi Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đến Trung Quốc, thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình vẫn chưa được xác nhận. (Nguồn: Kyodo)

Ông Tập có thể đến thăm Phần Lan trước khi đi đến Florida, South China Morning Post (SCMP) cho biết.

Chuyến thăm của Phần Lan do tờ Ilta-Sanomat của Phần Lan đưa tin, trích dẫn các nguồn giấu tên.

Katri Makkonen, quan chức phụ trách về truyền thông của Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, nói với tờ báo này rằng chuyến thăm này đang được chuẩn bị, nhưng từ chối xác nhận thời gian cụ thể.

Tín hiệu khác thường đầy bất ổn?

Các nhà quan sát cho hay các chính phủ liên quan vẫn giữ im lặng về chuyến thăm này trong khi cuộc họp thượng đỉnh được dự đoán sẽ rất khác biệt với các chuẩn mực ngoại giao. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh và Washington vẫn đang đàm phán về các chi tiết cuối cùng cho tới chỉ vài ngày trước khi chính thức diễn ra hội nghị thượng đỉnh.

Ông Pang Zhongying, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh nói: "Rất khác thường khi chưa có thông tin xác nhận về hội nghị thượng đỉnh ngay cả sau chuyến thăm của ông Tillerson tới Trung Quốc, được cho là nhằm mục đích mở đường cho thượng đỉnh giữa ông Tập và ông Trump".

Trước đây, các hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thường được công bố trước nhiều tuần, nếu không phải là vài tháng, các nhà quan sát ghi nhận.

Vào năm 2013, Nhà Trắng đã công bố thông tin trước gần ba tuần về cuộc gặp đầu tiên giữa ông Tập và ông Barack Obama vào tháng 6/ 2013 tại khu bất động sản Sunnylands ở California.

Vài giờ sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận chuyến thăm của ông Tập tới Mỹ. Chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên của ông Tập tới Washington, vào tháng 9/ 2015 - chuyến đi thứ 7 của Mỹ trong vòng ba thập kỷ - đã được Tân Hoa Xã công bố bảy tháng trước đó.

Các nhà phân tích cho biết sự bí mật chưa từng thấy xung quanh hội nghị thượng đỉnh lần này cũng là do cả hai bên đều nhận thức được những lợi ích to lớn sau cuộc họp và những thách thức ngày càng tăng theo cấp số nhân trong mối quan hệ Trung-Mỹ.

Jin Canrong, một chuyên gia về quan hệ quốc tế khác tại Đại học Nhân dân, nói: "Thực tế là cả hai bên chưa xác nhận chuyến đi có nghĩa là vẫn có những vấn đề và sự khác biệt cần được giải quyết".

Ông Pang nói thêm rằng mặc dù các mối quan tâm về an ninh có thể là một hệ lụy của việc trì hoãn xác nhận hội nghị thượng đỉnh song vẫn cho thấy các mối quan hệ song phương đang gặp nhiều bất ổn hơn trong chuyến công du dưới thời Tổng thống Trump.

Ông Pang nhận định: "Rõ ràng, ông Trump đã đặt ra những thách thức chưa từng có đối với các quan chức và nhà ngoại giao Trung Quốc".

Căng thẳng trong chính trường Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ diễn ra sau khi ông Trump gần đây đã thất bại trong việc thực hiện bỏ phiếu về dự luật thay thế Obamacare – một di sản quan trọng của người tiền nhiệm. Hiện ông Trump đang chuyển sang các ưu tiên chính sách khác là cải cách thuế và xóa bỏ các quy định về môi trường.

Căng thẳng giữa hai nước về một loạt các vấn đề chiến lược và an ninh, chủ yếu là chiến lược khác biệt đối với Triều Tiên và các tranh chấp Biển Đông cũng đang ở mức cao.

Ông Trump cũng cần phải giải quyết sự bất bình từ các nhóm kinh doanh về những hạn chế các công ty nước ngoài gặp phải tại Trung Quốc và những đối xử ưu đãi các công ty Trung Quốc được nhận trên sân nhà của họ.

SCMP cho biết, nếu xét đến sự khó dự đoán và thiếu tin cậy trong chính sách đối ngoại của Trump và sự phản đối chính trị khốc liệt ông Trump gặp phải tại Washington, các nhà phân tích cho rằng ông Tập nên tận dụng tối đa chuyến đi đầu tiên của mình kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 bằng cách bổ sung thêm các điểm dừng chân tại thủ đô của Mỹ. Ông Tập đã không đến thăm Washington DC trong cuộc họp tại Sunnylands vào năm 2013, nhưng ông đã tới thủ đô Mỹ trong năm 2012 và vào năm 2015 - trong nhiệm kỳ thứ hai của Obama.

Huang Jing, một chuyên gia từ Đại học Quốc gia Singapore, cho biết ông Tập nên gặp các nhà lãnh đạo Quốc hội và các đại diện chủ chốt của đảng Cộng hòa để nắm bắt tình hình chính trị trong nước của Mỹ  trong dịp tới gặp Trump.

"Tôi nghĩ rằng ông Tập nên dừng chân tại Washington – nơi ông sẽ có cơ hội tiếp cận với các nhà phê bình Trump tại Quốc hội, đặc biệt là từ đảng Cộng hòa, những người đang phản đối chính quyền của Trump", Huang nói.

Pang Zhongying cũng lưu ý rằng ngày càng có nhiều hoài nghi giữa các nhà phân tích Trung Quốc về khả năng của Trump để vượt lên trên sự khác biệt chính trị ở Mỹ, điều càng trở nên sâu sắc hơn kể từ khi ông Trump lên nắm quyền.

"Tôi nghĩ chắc chắn sẽ giúp ích được nhiều nếu ông Tập có cơ hội gặp gỡ các nhà lãnh đạo Quốc hội, hoạt động thường xuất hiện trong các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Trung Quốc", ông Pang nói. Tuy nhiên, ông Jin Canrong cho biết không chắc ông Tập sẽ gặp các lãnh đạo Quốc hội và các nhà phê bình Trump trong Quốc hội vì "điều này có thể gây khó chịu cho ông Trump và làm hỏng hội nghị thượng đỉnh ngay cả trước khi được bắt đầu".

Hiện tại, ông Trump đã giảm bớt cách tiếp cận căng thẳng với Trung Quốc – đã được ông đề cập trong và ngay sau chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, bao gồm dấy lên quan ngại về chính sách một Trung Quốc - một nền tảng trung tâm trong các mối quan hệ ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc. Các nhà phân tích nói rằng, động thái xoa dịu từ ông Trump có thể giúp thiết lập một cuộc họp thượng đỉnh mang tính xây dựng.

Joel Backaler, một thành viên cấp cao của Frontier Strategy Group và tác giả của cuốn sách China Goes West, nói rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những mối quan hệ kinh tế quan trọng nhất hiện tại. "Bất kể ai đang cố vấn cho ông ấy, Trump cần nhận ra rằng, điều trên (mối quan hệ kinh tế Mỹ - Trung) là lý do tại sao họ cần gặp nhau sớm và tại sao chúng ta đang hy vọng sẽ có nhiều tiến bộ hơn và hợp tác giữa hai bên".

(Theo SCMP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại