Bí mật quân sự về bốn cấu trúc trái phép mới trên đảo Ba Bình
(Tổ Quốc) - Hình ảnh vệ tinh về các công trình xây dựng mới tại đảo Ba Bình đã làm dấy lên sự phản đối kịch liệt của các phương tiện truyền thông.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 20/09/2016 - 20:25

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Feng Shih-kuan ngày 20/9 từ chối tiết lộ chính xác về 4 cấu trúc bê tông tứ diện được xây dựng trên đảo Ba Bình (đang bị Đài Loan kiểm soát trái phép) sau khi hình ảnh vệ tinh Google Earth đã gây ra một làn sóng phản đối mạnh  mẽ của giới truyền thông.

"Không tiện cho chúng tôi khi tiết lộ bất kỳ cơ sở quân sự nào chúng tôi đang xây dựng trên Ba Bình và mục đích của chúng vì tất cả đều là bí mật", Feng nói với các phóng viên sau một phiên họp ở Đài Bắc.

Các cấu trúc này nằm ở bờ phía Tây Bắc của đảo Ba Bình, trong đó có 2 cấu trúc kết nối với bờ, 2 cấu trúc còn lại dường như vẫn đang trong quá trình hoàn thành. Chúng không hiện diện trong hình ảnh Google Earth được chụp tháng 1 năm ngoái.

Các cấu trúc này đã làm dấy lên suy đoán rằng chúng có thể là các tháp tấn công. Theo nghị sĩ Quốc dân đảng Johnny Chiang, các cấu trúc này đã tồn tại trong chuyến thăm cuối cùng của ông đến Ba Bình, mà còn được gọi là đảo Itu Aba.

Ông Chiang dẫn đầu một nhóm các nghị sĩ tới hòn đảo này vào cuối tháng 7 để khẳng định tuyên bố chủ quyền trái phép của Đài Loan đối với Ba Bình và cũng để phản đối phán quyết của Tòa trọng tài thường trực rằng Ba Bình chỉ là một thực thể đá chứ không phải là một hòn đảo.

(Nguồn: SCMP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm