Bí mật về hội đàm khẩn cấp EU đối phó ông Trump
(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp ngày 13/11 để thảo luận về tác động từ chiến thắng của ông Trump đối với mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và đặc biệt là mối quan hệ với Nga.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 14/11/2016 - 06:38

Tại buổi hội đàm buổi tối không chính thức tại Brussels và không mở cửa cho truyền thông, các Ngoại trưởng EU sẽ thảo luận về việc liệu bao nhiêu tuyên bố của ông Trump trong chiến dịch tranh cử như: lập trường biệt lập về an ninh, từ chối các thỏa thuận thương mại quốc tế và từ chối chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin - có thể trở thành hiện thực .

Bí mật về hội đàm khẩn cấp EU đối phó ông Trump - ảnh 1Châu Âu quan ngại về chính sách đối ngoại Mỹ dưới thời ông Trump. (Nguồn: Getty)

Trước cuộc hội đàm, Tổng thư ký NATO kêu gọi sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương và cảnh báo rằng việc "đi một mình" không phải là một lựa chọn cho cả châu Âu hay Hoa Kỳ.

Giovanni Grevi, thành viên Trung tâm chính sách châu Âu cho rằng "sự hợp tác giữa châu Âu và Hoa Kỳ sẽ không trở thành điều bất khả thi, tuy nhiên, sẽ có nhiều khó khăn hơn."

Với sự phản đối rõ ràng của ông Trump đối với các hiệp ước thương mại lớn, các quan chức EU phần nào chắc chắn rằng Hiệp định thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) có thể sẽ phải thương lượng lại.

"Với Tổng thống (Mỹ) mới được bầu, chúng ta không thực sự biết điều gì sẽ xảy ra. Có lý do mạnh mẽ để tin rằng sẽ có một khoảng dừng trong TTIP khi điều này có thể không phải là ưu tiên lớn nhất trong chính quyền mới", Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstroem cho biết ngày 11/11.

Có lẽ vấn đề cấp bách nhất hiện nay là lập trường của ông Trump trong quan hệ với Tổng thống Nga Putin.

EU đã áp đặt lệnh trừng phạt với Nga về việc sáp nhập Crimea và cả về vai trò của Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine. Một trong những biện pháp này là lệnh đóng băng tài sản các cá nhân và các tổ chức của Nga được cho là có liên quan trong những sự kiện trên – trong đó sắp hết hạn và có thể sẽ được gia hạn vào tháng 1 tới.

Các nhà lãnh đạo EU đang dự kiến thảo luận điều trên tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 15-16/12 tới. Tuy nhiên, bất kỳ tín hiệu nào từ ông Trump về một sự mềm dẻo có thể khuyến khích các quốc gia đang miễn cưỡng với các lệnh trừng phạt hiện nay như Đức, Italy và nhiều nước khác thúc đẩy việc chấm dứt cơ chế trừng phạt, các nhà ngoại giao cho biết.

Viết trên tờ The Observer của Anh, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định rằng châu Âu và Hoa Kỳ phải làm việc cùng nhau trong việc đối mặt với những thách thức an ninh.

"Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức lớn nhất về an ninh trong một thế hệ qua. Hiện tại không phải là thời gian để đặt câu hỏi về giá trị của sự hợp tác giữa châu Âu và Hoa Kỳ," ông Stoltenberg bày tỏ.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817