Bị quy tội phạm chiến tranh tại Syria, Mỹ, Nga ra sức “đấu võ mồm”
(Tổ Quốc) - Mỹ và Nga đang chĩa mũi dùi vào nhau sau vụ tấn công vào trường học tại Syria.
 
Minh Đức - / Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 - 13:21

Hôm thứ Tư (26/10), hơn 20 học sinh đã thiệt mạng sau cuộc tấn công vào khu vực trường học nằm trong ngôi làng do lực lượng nổi dậy nắm giữ thuộc tỉnh Idlib, Syria.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon nói, ông thấy “kinh hoàng” trước những cú nổ bom liên tiếp vào khu vực trường học. “Vụ tấn công này có thể được quy là tội phạm chiến tranh,” Tổng thư ký tuyên bố.  

Thuộc quyền kiểm soát của lực lượng đối lập, Idlib thường xuyên bị không kích bởi cả Nga và Syria, đồng thời cũng là nơi mà liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu để mắt tới.

Bị quy tội phạm chiến tranh tại Syria, Mỹ, Nga ra sức “đấu võ mồm” - ảnh 1 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc người đồng nhiệm Barack Obma đã thất bại trong việc đạt được thỏa thuận cần thiết để chấm dứt tình trạng đẫm máu tại Syria, đồng thời cho rằng Mỹ đang “tự bắn vào gót chân mình.”

“Có những lực lượng tại Washinton đã tìm mọi cách để khiến việc thực thi các thỏa thuận bị thất bại,” ông Putin nói. “Điều này cho thấy một mong muốn không thể giải thích được – hay tôi có thể nói là phi lý – của các nước phương Tây, muốn lặp đi lặp lại cùng một sai lầm.”     

Nga và Syria gần đây tuyên bố thực thi “tạm dừng nhân đạo” tại những vùng do lực lượng nổi dậy nắm giữ ở phía Đông Syria, bao gồm cả Aleppo. Các nhân viên Liên hợp quốc đang nỗ lực sơ tán hàng trăm người bị thương và tìm cách đưa thuốc men, cùng nhu yếu phẩm vào vùng chiến sự.

“Những gì Nga thực sự mong muốn từ LHQ là niềm tin,” Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power phát biểu hôm thứ Tư. Tuy nhiên, “anh không nhận được sự chúc mừng và giành được niềm tin vì không gây ra tội ác chiến tranh trong một ngày hoặc một tuần,” bà Samantha nói thêm.

Cùng ngày, Giám đốc điều hành của UNICEF cho biết, sự kiện này có thể là “cuộc tấn công đẫm máu nhất vào trường học kể từ khi cuộc chiến tại Syria bắt đầu từ hơn 5 năm trước.”

Bị quy tội phạm chiến tranh tại Syria, Mỹ, Nga ra sức “đấu võ mồm” - ảnh 2 Tổng thống Nga Putin và người đồng nhiệm Obama

Chính phủ của ông Obama không đưa ra một lời buộc tội chính thức nào rằng tội ác chiến tranh đã diễn ra tại Syria. Tuy nhiên, đầu tháng Mười, Ngoại trưởng Mỹ John Kery đã nói việc Nga và Syria nhắm đến các mục tiêu dân sự và cơ sở y tế “đòi hỏi  phải có một cuộc điều tra về tội phạm chiến tranh.”

Mặc dù ông Kerry không nêu rõ loại điều tra nào ông đang nhắc đến và lực lượng nào sẽ dẫn đầu cuộc điều tra này, nhưng theo phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, John Kirby, cộng đồng quốc tế đang tiếp tục thảo luận về “những bước đi tiếp theo” có thể được thực hiện.

Tháng trước, ông Ban Ki Moon từng kêu gọi Hội đồng Bảo an đề cập đến tình hình của Syria trước Tòa án Hình sự Quốc tế và đã nhận được sự tán thành của nhiều quốc gia, trong đó có cả Anh và Pháp.

(Theo CNN)

 

Từ khóa: Nga Syria Mỹ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm