Biển Đông: Hạm đội 3 Hải quân Mỹ đang đến
(Tổ Quốc) - Việc tàu khu trục Hải quân Mỹ di chuyển gần khu vực tranh chấp ở Biển Đông tuần trước là thực hiện theo mệnh lệnh từ căn cứ Hạm đội 3 của Mỹ ở San Diego.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 25/10/2016 - 20:12

Đây là động thái nhằm củng cố sức mạnh hải quân của Mỹ trong khu vực, hai nguồn tin nói với Reuters.

Chiến hạm USS Decatur ngày 21/10 đã thách thức "yêu sách biển quá đáng" của Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa, một phần trong chuỗi các đảo, đá ngầm và bãi cát ngầm Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép ở Biển Đông.

Biển Đông: Hạm đội 3 Hải quân Mỹ đang đến - ảnh 1Chiến hạm USS Decatur (Nguồn: Reuters)

Đây là lần đầu tiên hoạt động tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông được thực hiện mà không có sự chỉ đạo từ Hạm đội 7 của Mỹ - có căn cứ tại Nhật Bản và là hành động thử nghiệm để tiến tới cho phép Hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động hàng hải ở cả hai mặt trận châu Á cùng một lúc, hai nguồn tin giấu tên nói với Reuters.

Chiến hạm USS Decatur có tên lửa dẫn đường thuộc Lực lượng hành động trên mặt biển (SAG) đã được triển khai tới Biển Đông 6 tháng trước đây, Tướng Ryan Perry, một phát ngôn viên của Hạm đội 3 ở San Diego, người đồng thời khẳng định vai trò của Hạm đội 3 cho biết.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift năm ngoái đã báo hiệu một vai trò rộng lớn hơn của Hạm đội 3 khi ông cho biết đã bãi bỏ một ranh giới phạm vi hoạt động giữa hạm đội 3 và hạm đội 7, cho phép các tàu của Hạm đội 3 có thể đi tới các khu vực vốn này trong sự chỉ huy của Hạm đội 7.

Đầu năm nay, một quan chức Mỹ cũng đã nói với Reuters rằng các tàu của Hạm đội 3 sẽ được triển khai đến khu vực Đông Á.

Động thái trên, mang đến cho Hạm đội 3 vai trò lớn hơn ở tuyến đầu – cùng với việc trở thành một động lực cho chiến lược xoay trục của Mỹ ở châu Á và để đối phó với sự hiện diện gia tăng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Hạm đội 7, có căn cứ tại thành phố cảng Yokosuka của Nhật Bản là hạm đội hải quân quyền lực nhất ở châu Á với khoảng 80 tàu, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan với đội không quân có khả năng chiến đấu hiệu quả và linh hoạt nhất trên thế giới.

Hạm đội 3 của Hoa Kỳ bao gồm hơn 100 tàu, trong đó bốn tàu sân bay.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh đã cáo buộc Washington cố tình dấy lên căng thẳng khi đưa tàu thuyền tới gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm