“Bơ” Mỹ, Pháp, Ấn Độ ngả về Nga trong cuộc chạy đua hạt nhân
(Tổ Quốc) - Nga vẫn là đối tác truyền thống và khăng khít nhất của Ấn Độ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân
 
Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 20/11/2016 - 09:14
“Bơ” Mỹ, Pháp, Ấn Độ ngả về Nga trong cuộc chạy đua hạt nhân - ảnh 1Thủ tướng Ấn Độ mới có chuyến thăm Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa chứng kiến hiệp định hợp tác về hạt nhân dân sự thứ 13 của nước này được ký kết. Trong bối cảnh nhu cầu về năng lượng ngày càng gia tăng, mối hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân giữa Ấn Độ và Nga vẫn luôn được duy trì và ngày càng trở nên khăng khít hơn. Moscow tỏ ra tin tưởng vào những mục đích dân sự trong chương trình hạt nhân của Ấn Độ và liên tục giúp quốc gia châu Á xây dựng những trung tâm năng lượng hạt nhân hiện đại, bất chấp sự phản đối của phương Tây khi cho rằng điều này không phù hợp với NPT (Hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân).

Theo các chuyên gia, hợp đồng hạt nhân dân sự giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một cột mốc quan trọng. Nó sẽ giúp New Delhi tiến vào thị trường hạt nhân của Nhật Bản, đồng thời mở đường cho các tập đoàn Mỹ và Pháp xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Ấn Độ. Các tên tuổi lớn của Nhật Bản như Hitachi, Toshiba và Mitsubishi chiếm cổ phần chính trong các tập đoàn của Mỹ và Pháp bao gồm GE, Westinghouse và Areva. Nếu không có hợp đồng hạt nhân Ấn Độ - Nhật Bản, những công ty Pháp và Mỹ không thể “chen chân” được vào Ấn Độ. Tuy nhiên, hiệp đình này cũng được đánh giá là khá “mong manh”. Theo những điều khoản thoả thuận, thời điểm Ấn Độ tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân, Nhật Bản sẽ ngay lập tức huỷ bỏ hiệp định. Nếu xảy ra, khả năng này không chỉ ảnh hưởng đến các lò phản ứng hạt nhân Nhật Bản, mà cả các lò của Mỹ và Pháp.

Thế nhưng, với Nga, cho dù Ấn Độ có thử hạt nhân, thoả thuận hợp tác hạt nhân giữa hai nước cũng sẽ không bị ảnh hưởng. “Hợp tác năng lượng hạt nhân Ấn Độ - Nga đã được thử thách qua thời gian. Nga đã hỗ trợ Ấn Độ khi không một quốc gia nào khác muốn giúp đỡ. Nhờ sự tin tưởng lẫn nhau, mà Ấn Độ đã để Nga xây dựng khá nhiều lò phản ứng hạt nhân tại nước này. Cơ sở năng lượng hạt nhân Kudankulam với sự tham gia xây dựng của Nga là một trong những nhà máy hiện đại nhất. Trong thực tế, trong ma trận đối ngoại của Ấn Độ, nước này và Nga sở hữu mối quan hệ song phương độc nhất vô nhị. Có nhiều yếu tố giúp hình thành mối quan hệ giữa Ấn Độ và Nga trong sáu thập kỷ qua,” Rajiv Nayan, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Viện Phân tích và Nghiên cứu quốc phòng cho biết.

(Theo SPN)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm