Bổ nhiệm mỹ nam, Trump “xé tung” giới luật gia Mỹ
(Tổ Quốc) - Quyết định bổ nhiệm con rể vào Nhà Trắng của ông Trump nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
 
Minh Đức - / Thứ Ba, ngày 10/01/2017 - 15:49

Cộng đồng hành nghề luật pháp nước Mỹ đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc liệu Tổng thống mới đắc cử Donald Trump chọn con rể đảm nhận chức vụ cố vấn cấp cao, có vi phạm Luật chống gia định trị - một đạo luật đã có hơn 50 lịch sử hay không.

Hôm 09/01, ông Trump đã chính thức công bố, doanh nhân Jared Kushner – chồng của cô con gái cả Ivanka Trump – trở thành một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, phụ trách cả các vấn đề đối nội và đối ngoại.

Bổ nhiệm mỹ nam, Trump “xé tung” giới luật gia Mỹ - ảnh 1Cặp đôi được cả sắc và tài Jared Kushner và Ivana Trump

Đội ngũ cố vấn của ông Trump cho rằng, quyết định của tân Tổng thống không có vấn đề gì về luật pháp, bởi vì đạo luật chống gia đình trị - được ban hành vào năm 1967 – không áp dụng cho đội ngũ nhân viên của Tổng thống.

Ông Trump được cho là, đang dựa vào một cách hiểu khác của đạo luật, từng được một tòa án công nhận từ năm 1993, cũng như một điều khoản khác của luật Liên bang từ năm 1978, cho phép Tổng thống được chỉ định nhân viên Nhà Trắng “mà không cần phải tuân theo bất kỳ điều luật nào”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về luật pháp và các chuyên gia chính trị tỏ ra không đồng tình với lập luận trên.

Norman Eisen, một luật sư làm việc cho chính phủ Tổng thống Obama gọi quyết định bổ nhiệm Jared Kushner là một trường hợp “không rõ ràng về pháp luật”.

Theo Kathleen Clark, một giáo sư luật tại Đại học Washington, những nghiên cứu của bà về luật chống gia đình trị do Tổng thống Lyndon Johnson thông qua cho thấy, nó có áp dụng vào Nhà Trắng. “Quốc hội không chỉ ra trường hợp ngoại lệ cho Nhà Trắng trong đạo luật này. Nó có quy mô khá lớn; áp dụng cho ngành hành pháp, tư pháp, lập pháp và chính quyền Trung ương,” bà Clark nói.

Bổ nhiệm mỹ nam, Trump “xé tung” giới luật gia Mỹ - ảnh 2Con rể điển trai nhà tân Tổng thống từng tốt nghiệp Đại học Harvard và New York

Trong khi đó, Giáo sư đến từ trường Luật McKinney, Gerard Magliocca, thuộc Đại học Indiana chia sẻ, ông không tin đạo luật này có thể áp dụng cho các nhân viên của Tổng thống mà không gặp phải các vấn đề về hiến pháp. “Khó có thể giải thích Quốc hội lại chừa ra nhiều khoảng trống, có lẽ, để nói rằng Tổng thống không thể bổ nhiệm một người thân vào nội các hoặc các cơ quan do Quốc hội tạo ra. Khó có thể giải thích tại sao Quốc hội lại có quyền hạn chế các nhân viên của Tổng thống,” Magliocca nói.

Luật sư của con rể ông Trump, Jamie Gorelick – từng là quan chức cấp cao của Bộ tư pháp dưới thời Tổng thống Bill Clinton viện dẫn trường hợp năm 1993, liên quan tới sự tham gia của đệ nhất phu nhân Hillary Clinton vào đạo luật chăm sóc sức khỏe của chồng bà.

Theo thẩm phán 81 tuổi Laurence Silberman, người được đích thân Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm, đạo luật có khả năng không áp dụng các nhân viên Nhà Trắng. Trong khi đó, một đồng nghiệp cùng thời của ông, thẩm phán James Buckley lại phản bác, cho rằng những luận điểm của Silberman “không đủ thuyết phục.”

(Theo AP)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm