Bộ trưởng của Trump dập tắt hy vọng từ Moscow
(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis ngày 16/2 cho biết ông chưa nhận thấy các điều kiện về sự hợp tác quân sự với Nga.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 - 08:41

Reuters cho rằng đây là một đòn giáng mạnh vào hy vọng của Moscow trong việc cải thiện mối quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Trump.

"Hiện tại, chúng tôi chưa tiến vào vị thế hợp tác trên cấp độ quân sự. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo chính trị của chúng tôi sẽ thương lượng và nỗ lực tìm thấy điểm chung," Mattis nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm tại trụ sở NATO ở Brussels.

Bộ trưởng của Trump dập tắt hy vọng từ Moscow  - ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong cuộc họp báo tại Brussels ngày 16/2.

Nhận định của ông Mattis được đưa ra ngay sau khi người đồng cấp Nga Sergei Shoigu đã bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Lầu Năm Góc và trong cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nói rằng việc khôi phục các kênh liên lạc giữa hai nước là vì lợi ích chung của hai bên.

"Việc khôi phục đối thoại giữa (phía Nga) với các cơ quan tình báo của Mỹ và các thành viên khác trong NATO là mối quan tâm của tất cả các bên", ông Putin cho biết. "Hoàn toàn rõ ràng rằng trong lĩnh vực chống khủng bố tất cả các chính phủ có liên quan và các tổ chức quốc tế sẽ làm việc với nhau."

Trong một phiên họp kín của NATO ngày 15/2, ông Mattis cũng phát biểu rằng liên minh này cần phải thực tế về cơ hội khôi phục lại mối quan hệ hợp tác với Moscow và đảm bảo các nhà ngoại giao của họ có thể "đàm phán trên thế mạnh".

Tuyên bố này đã vấp phải sự quan ngại từ phía Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

"Những nỗ lực để xây dựng một cuộc đối thoại với Nga trên thế mạnh sẽ là vô ích," hãng tin TASS đã dẫn lời ông Shoigu.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm