Bộ tứ Normandy “nóng ruột” xung đột Ukraine
(Tổ Quốc) - Các nhà lãnh đạo của bộ tứ Normandy tối ngày 17/4 đã điện đàm về cách giải quyết cuộc xung đột vũ trang ở khu vực Donbass phía đông Ukraine.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 19/04/2017 - 06:42

Các nhà lãnh đạo của bộ tứ Normandy tối ngày 17/4 đã điện đàm về cách giải quyết cuộc xung đột vũ trang ở khu vực Donbass phía đông Ukraine, cơ quan báo chí của điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố.

Theo tuyên bố này, các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Pháp và Đức (Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Holande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko) đã khẳng định lại cam kết của họ đối với hiệp định Minsk về các vấn đề an ninh và chính trị để giải quyết cuộc xung đột một cách hòa bình.

Bộ tứ Normandy “nóng ruột” xung đột Ukraine - ảnh 1Bốn nhà lãnh đạo hàng đầu của Bộ tứ Normandy. (Nguồn: AP)

"Họ đã hoan nghênh thỏa thuận về việc nối lại lệnh ngừng bắn đã đạt được trong cuộc họp của Nhóm Liên lạc vào ngày 29/3 và chỉ ra tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ văn bản này", tuyên bố cho biết.

Các nhà lãnh đạo cũng hi vọng rằng nhóm Bộ tứ Normandy sẽ tiếp tục trách nhiệm của mình khi Pháp có Tổng thống mới.

Thỏa thuận hòa bình Minsk 13 điểm, được 4 nước Ukraine, Nga, Đức và Pháp nhất trí và kí kết tháng 2/2015 đã vạch ra lộ trình để giải quyết xung đột Ukraine nhằm giúp giảm tình hình xung đột, tuy nhiên, bạo lực vẫn tiếp diễn và các nỗ lực giải quyết về chính trị cho tới nay chưa đạt được hiệu quả.

Bộ tứ Normandy – còn được gọi là Nhóm liên lạc Normandy – gồm các đại diện ngoại giao cấp cao từ Nga, Ukraine, Đức và Pháp – tập trung nhằm giải quyết cuộc xung đột ở đông Ukraine giữa quân đội chính phủ và lực lượng li khai. Cuộc xung đột tại Ukraine từ tháng 4/2014 đã khiến hơn 10.000 thiệt mạng.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm