Bồi thêm căng thẳng, Trung- Triều bối rối hàng loạt “bất thường”
(Tổ Quốc) -Triều Tiên dường như đã lạnh nhạt với các nhà ngoại giao Trung Quốc trong tháng này khi căng thẳng với Mỹ leo thang.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 18/04/2017 - 06:37

Triều Tiên dường như đã lạnh nhạt với các nhà ngoại giao Trung Quốc trong tháng này khi căng thẳng với Mỹ leo thang, Bloomberg dẫn các nguồn tin thân cận cho biết – động thái dấy lên những câu hỏi về ảnh hưởng của đồng mình Bắc Kinh đối với ông Kim Jong Un.

Bình Nhưỡng đã không phản hồi các yêu cầu từ Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Đại diện đặc biệt của Trung Quốc về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên Vũ Đại Vĩ trong việc sắp xếp các cuộc gặp với các đối tác Triều Tiên, Bloomberg dẫn các nguồn tin thân cận giấu tên cho biết. Nhiều lo ngại được đặt ra tại Triều Tiên khi Chủ tịch Tập Cận Bình gặp ông Trump tại Florida, nguồn tin trên cho biết.

Bồi thêm căng thẳng, Trung- Triều bối rối hàng loạt “bất thường” - ảnh 1Không có quan chức nào từ Trung Quốc xuất hiện tại cuộc diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng ngày 15/4 vừa qua. (Nguồn: Getty)

Hiện chưa rõ các quan chức Trung Quốc có thường xuyên kêu gọi thực hiện các chuyến thăm gặp gỡ đối tác Triều Tiên hay không và mức độ phản hồi từ Bình Nhưỡng ra sao. Bộ ngoại giao Trung Quốc chưa trả lời ngay các câu hỏi qua fax về vấn đề này.

Trong khi đó, hồi tuần trước ông Vũ Đại Vĩ đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc tại Seoul để thảo luận về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông Vũ đã lên kế hoạch tới Bình Nhưỡng sau đó nhưng Triều Tiên đã không trả lời yêu cầu của ông, theo Yonhap News, trích dẫn một nguồn ngoại giao giấu tên tại Seoul.

Tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã hối thúc Mỹ và Triều Tiên giảm căng thẳng, so sánh tình hình hiện tại với một "cơn bão sắp vỡ." Trung Quốc muốn hai bên nối lại vòng đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên – đã bị đình chỉ năm 2009.

Trong khi ông Trump đang tìm cách gây áp lực với Chủ tịch Tập Cận Bình để có hành động mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn chính quyền Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo thì mối quan hệ giữa hai đồng minh Trung – Triều đã trở nên lạnh nhạt từ khi Chủ tịch Tập lên năm quyền vào năm 2012. Cho tới nay, ông Tập và ông Kim chưa từng gặp mặt trực tiếp.

Hiện tại, đối thoại cấp cao giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã bị cắt giảm sau khi ông Jang Song Thaek – chú của nhà lãnh đạo Kim Jong un bị xử tử hình năm 2013, Bloomberg cho biết.

Gần đây nhất, không có quan chức nào từ Trung Quốc xuất hiện tại cuộc diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng để kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ngày 15/4 vừa qua.

(Theo Bloomberg)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm