Bom nồi áp suất là lựa chọn ưa thích của khủng bố
(Tổ Quốc) - Từ một đồ dùng nấu bếp quen thuộc trở thành một công cụ giết người ưa thích của bọn khủng bố trên toàn thế giới.
 
Minh Đức - / Thứ Hai, ngày 19/09/2016 - 10:33

Trong cuộc họp báo mới nhất về vụ đánh bom khiến gần 30 người chết tại thành phố New York hôm Thứ Bảy vừa rồi, cảnh sát nơi đây cho biết, họ tìm thấy “một số bộ phận cho thấy dấu hiệu của bom IED”.  IED hay còn gọi là bom nồi áp suất là một loại bom tự chế bằng cách chèn vật liệu nổ vào nồi áp suất và gắn kíp nổ lên nắp nồi. Những năm gần đây, bom IED đã trở thành một trong những sự lựa chọn ưa thích của lực lượng khủng bố, đặc biệt là những “con sói đơn độc” khi tiến hành các cuộc tấn công vào dân thường.

Bom nồi áp suất là lựa chọn ưa thích của khủng bố - ảnh 1Hình ảnh được cho là của quả bom nồi áp suất thứ hai chưa phát nổ trong vụ tấn công tại New York thứ Bảy tuần trước (ảnh: BBC)
Bom nồi áp suất là lựa chọn ưa thích của khủng bố - ảnh 2Đây được cho là dụng cụ chứa quả bom đã phát nổ (ảnh: BBC)

Một trong những vụ đánh bom IED sớm nhất và cũng gây thương vong nhiều nhất là một loạt các vụ nổ bom trên tàu hỏa tại thành phố Mumbai, Ấn Độ hồi tháng Bảy, năm 2006. Lực lượng Lashkar-e-Taiba, một nhóm ủng hộ al-Qaeda được cho là thủ phạm đánh bom khiến hơn 200 người chết và hơn 700 người bị thương.

Giáng sinh năm 2000, cảnh sát Pháp đã ngăn chặn thành công một vụ khủng bố của al-Qaeda tại thành phố du lịch Strasbourgh, trong đó có sử dụng một quả bom nồi áp suất. Kể từ đó, kiểu bom này ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho những kẻ tấn công khủng bố tại Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ.

Năm 2004, chính phủ Mỹ đã cho phát hành một tài liệu mang tên “Nguy cơ khủng bố bằng cách  sử dụng nồi áp suất”, trong đó, đưa ra những cảnh báo về việc các trại huấn luyện al-Qaeda đang dạy các chiến binh của mình cách làm bom từ nồi áp suất. Theo tài liệu này, nồi áp suất có thể dễ dàng được “hô biến” thành bom, và được kích nổ bằng nhiều dụng cụ đơn giản khác nhau, từ đồng hồ điện tử, điều khiển mở cửa ga-ra ô tô, điện thoại, máy nhắn tin…“Quy mô của vụ nổ phụ thuộc vào kích cỡ của nồi áp suất và khối lượng thuốc nổ nhồi bên trong,” chính phủ Mỹ khuyến cáo. Là một đồ dùng không thể bình thường hơn, chính vì vậy, nồi áp suất thường bị nhân viên điều tra bỏ qua khi tiến hành tra soát các phương tiện qua lại biên giới nước Mỹ.

Tháng Bảy, 2010, một phân nhóm của al-Qaeda tại Yemen đã cho xuất bản bài báo có tựa đề “Làm bom trong bếp của mẹ bạn” trong số đầu tiên của “Inspire” - tạp chí “mới coóng” của tổ chức này. Bài báo được lưu hành rộng rãi trên Internet, trong đó hướng dẫn từng bước cách tạo bom áp suất, và kêu gọi những “con sói đơn độc” tổ chức tấn công Mỹ và các nước thành viên.

Bom nồi áp suất là lựa chọn ưa thích của khủng bố - ảnh 3Bài báo dạy cách làm bom trên tạp chí khủng bố "Inspire"

Cùng tháng đó, Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS) chính thức phát ra cảnh báo các cơ quan của nước này về mối nguy hiểm của bom áp suất, đồng thời, tiết lộ thêm rằng, tại các quốc gia Nam Á, nồi áp suất là một dụng cụ làm bếp rất quen thuộc. Tuy nhiên, do nồi áp suất không được sử dụng nhiều tại Mỹ, sự hiện diện của nó tại những địa điểm bất thường như sảnh khách sạn, góc phố… thường không nhận được nhiều sự lưu tâm. DHS cũng cung cấp những dấu hiệu cho thấy nồi áp suất đã được biến đổi thành bom IED, như: có mùi bất thường (như chất hóa học), ẩm ướt, bốc hơi, hoặc có dấu vết bất thường ở vỏ ngoài. Ngoài ra, cần phải lập tức cảnh giác nếu có một chiếc nồi áp suất đột nhiên xuất hiện tại địa điểm có đông người qua lại…

Tháng Bảy năm 2011, một quân nhân tại thành phố Texas đã bị bắt giữ vì lên kế hoạch cho nổ một quán ăn địa phương. Các nhà chức trách đã tìm thấy nồi áp suất và các vật liệu làm bom tại phòng khách sạn của Naser Jason Abdo, cùng với các bằng chứng cho thấy gã này đã sử dụng các tài liệu hướng dẫn chế tạo vũ khí của al-Qaeda.

Bom nồi áp suất là lựa chọn ưa thích của khủng bố - ảnh 4Phần còn lại của quả bom nồi áp suất sử dụng trong vụ đánh bom tại Boston năm 2013 (ảnh: NBCNews)

Trong một phiên tòa vào năm ngoái, một trong hai thủ phạm của vụ đánh bom cuộc đua marathon tại Boston năm 2013,  Dzhokhar Tsarnaev cho biết, hai anh em hắn đã học cách làm hai quả bom nồi áp suất từ bài báo “nổi tiếng” trên tạp chí “Inspire”. 

(Theo NBCNews)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm