Brazil: Cuộc chơi sắp kết thúc với Rousseff
(Tổ Quốc) - Với 59 phiếu thuận và 21 phiếu chống, Thượng viện Brazil đã thông qua quyết định mở phiên tòa luận tội Tổng thống Dilma Rousseff.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 10/08/2016 - 17:15

Trong bối cảnh thế giới đang tập trung sự chú ý vào Thế vận hội Olympic tại Rio de Janeiro, Thượng viện Brazil ngày 9/8 đã  bắt đầu tổ chức phiên họp xem xét việc bỏ phiếu xét xử Tổng thống Dilma Rousseff về những cáo buộc vi phạm luật ngân sách.

Với việc thông qua mở phiên tòa luận tội bà Rousseff, Thượng viện Brazil sẽ tổ chức họp lần cuối về vấn đề trên vào cuối tháng, dự kiến vào ngày 25/8 tới. Nếu 2/3 số ghế - tương đương 54 nghị sỹ bỏ phiếu đồng ý, bà Rousseff sẽ chính thức bị bãi nhiệm.

Brazil: Cuộc chơi sắp kết thúc với Rousseff - ảnh 1Phiên họp của Thượng viện Brazil tại thủ đô Brasilia ngày 9/8. (Nguồn: Reuters)

Điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động và chính quyền của Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ tiếp tục lãnh đạo Brazil tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018.

Kết quả trên thể hiện rõ những động thái để lật đổ bà Rousseff đã đạt được sức mạnh tại Thượng viện. Bà Rousseff đã bị đình chỉ chức vụ từ 12/5 và tiến trình luận tội này đã góp phần khiến chính trường Brazil thêm bất ổn từ tháng 1 năm nay. Theo Reuters, có vẻ cuộc chơi đã kết thúc với bà Rousseff khi bà đánh mất nhiều sự ủng hộ thay vì giành thêm lá phiếu của các thượng nghị sĩ.

Bà Rousseff vẫn phủ nhận mọi hành vi sai trái và lên án tiến trình luận tội bà là một âm mưu của phe cánh hữu để xóa bỏ bất hợp pháp một chính phủ đã cải thiện rất nhiều cuộc sống của tầng lớp dân nghèo Brazil.

Còn những người ủng hộ bà Rousseff cho rằng bà đang bị lật đổ bởi các chính trị gia có dính líu đến bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras.

3 thành viên trong nội các của ông Temer bị cáo buộc dính líu đến tham nhũng đã phải từ chức. Trong bản khai được báo chí địa phương đăng tải vào cuối tuần qua, ông trùm xây dựng Marcelo Odebrecht cho biết ông Temer đã nhận được nguồn tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm