Brazil hỗn loạn trước thềm bỏ phiếu luận tội Tổng thống
Thứ Tư, ngày 11/05/2016 - 17:19

(Tổ Quốc)- Chính quyền của bà Rousseff đang thực hiện nỗ lực cuối cùng để phản đối cuộc bỏ phiếu luận tội tại Thượng viện Brazil.

Quyền Chủ tịch Hạ viện Waldir Maranhao ngày 10/5 đã hủy bỏ quyết định đình chỉ việc xem xét luận tội Tổng thống Rousseff mà ông đưa ra trước đó một ngày. Động thái này mở đường cho tiến trình bỏ phiếu tại Thượng viện.

Brazil hỗn loạn trước thềm bỏ phiếu luận tội Tổng thống - ảnh 1
Sự hỗn loạn trước phiên bỏ phiếu luận tội Tổng thống tại Hạ viện Brazil ngày 17/4 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Trong một động thái phản đối cuối cùng, Tổng Chưởng lý Eduardo Cardozo đã yêu cầu Toà án tối cao bãi bỏ phiên bỏ phiếu của Thượng viện. Theo Thông tấn xã Việt Nam, Thẩm phán Teori Zavascki đã được chỉ định để xem xét văn kiện này và kết quả sẽ được đưa ra vào ngày 11/5.

Theo CNN, bất chấp những tranh cãi chính trị vào phút cuối, phiên họp của Thượng viện vẫn được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 11/5. Phiên thảo luận của Thượng viện dự kiến ​​kéo dài 10 giờ và kết thúc bằng một cuộc bỏ phiếu khoảng 19:00 giờ địa phương, Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros cho biết, theo Bloomberg. Thăm dò của các tờ báo lớn của nước này cho thấy phe đối lập đã có 50 hoặc 51 phiếu, chiếm đa số trong 81 ghế nghị sĩ tại Thượng viện và vượt qua mức cần thiết để mở phiên tòa luận tội Tổng thống.

Theo kịch bản này, bà Rousseff sẽ bị đình chỉ chức vụ trong 6 tháng để tham gia phiên tòa và Phó Tổng thống Michel Temer sẽ lên nắm quyền tới ngày 31/12/2018. Cũng theo kịch bản này, nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil dự kiến sẽ phải rời khỏi dinh tổng thống Planalto ngày 12/5.

CNN nhận định, dù diễn ra như thế nào, tiến trình luận tội bà Rousseff chắc chắn sẽ không suôn sẻ. Bà Rousseff, trước đó cho biết phiên tòa luận tội là bất hợp pháp và tiến trình hiện nay là một "cuộc đảo chính". Bà tuyên bố sẽ chống lại quá trình này cho đến phút cuối cùngchính phủ của bà đã kháng cáo lên Tòa án tối cao ngày 10/5.

"Tôi sẽ không từ chức, điều này chưa bao giờ xuất hiện trong tâm trí tôi", bà Rousseff nói trong một bài phát biểu ngày 10/5 để cổ vũ những người ủng hộ.

Còn lực lượng ủng hộ bà cũng tuyên bố sẽ xuống đường để phản đối, dấy lên lo ngại rằng căng thẳng chính trị có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình trở thành bạo lực.

Bất ổn chính trị trong 5 tháng qua đã làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái kinh tế tồi tệ nhất của Brazil trong hơn một thế kỷ, khi gần 10% dân số thất nghiệp và hàng ngàn doanh nghiệp phải đóng cửa. Brazil trong khi đó cũng đang đối mặt với nhiều thách thức khác như virus Zika và quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic tại Rio de Janeiro sẽ diễn ra vào tháng 8 tới./.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm