Brazil: “Nội chiến lan đến ngoại chiến”
(Tổ Quốc) -Thượng viện Brazil ngày 31/8 đã phế truất Tổng thống Dilma Rousseff, kết thúc quá trình luận tội gây chia rẽ sâu sắc đất nước trong bối cảnh bê bối tham nhũng và khủng hoảng kinh tế bao trùm.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 01/09/2016 - 09:21

Với 61 phiếu thuận và 20 phiếu chống, Thượng viện Brazil đã chính thức bãi nhiệm Tổng thống Dilma Rousseff vì vi phạm Luật Ngân sách và Luật Trách nhiệm Tài chính, đánh dấu 13 năm lãnh đạo của Đảng Lao động cánh tả.

Brazil: “Nội chiến lan đến ngoại chiến” - ảnh 1

Bà Dilma Rousseff (Nguồn: Reuters)

Tổng thống lâm thời Michel Temer đã chính thức trở thành Tổng thống sau lễ nhậm chức tại Quốc hội cùng ngày.

Ông Temer có thể sẽ phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ Đảng Lao động cả trên đường phố và trong Quốc hội đối với việc thực thi chính sách về tư nhân hóa, cải cách luật lương hưu và phúc lợi cũng như áp trần chi tiêu công, điều ông hy vọng được các nhà lập pháp thông qua trong năm nay.

Trong ngày 31/8, lực lượng ủng hộ bà Rousseff đã liên tiếp biểu tình ngày thứ 3 tại Sao Paolo và đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Phát biểu bên ngoài Dinh Tổng thống, bà Rousseff tuyên bố "Họ nghĩ rằng họ đã đánh bại chúng ta nhưng họ đang nhầm lẫn", bà Rousseff nói thêm rằng bà sẽ kháng cáo và sẽ sử dụng mọi biện pháp pháp lý. "Tại thời điểm này, tôi sẽ không nói lời tạm biệt với các bạn. Tôi chắc chắn tôi có thể nói" Hẹn gặp lại."

Quyết định trên của Thượng viện đã gây ra làn sóng phản đối của các chính phủ cánh tả trong khu vực Mỹ Latinh. Venezuela, Bolivia và Ecuador đã rút đại sứ khỏi Brazil. Cuba tuyên bố việc phế truất bà Rousseff là một phần trong cuộc tấn công của “đế quốc” nhằm chống lại các chính phủ tiến bộ tại Mỹ Latinh.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm