Bước ngoặt đưa công nghiệp vũ khí Trung Quốc “thoát” khỏi bóng Nga
(Tổ Quốc) - Thành tựu mới được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc hạn chế bớt việc phụ thuộc vào các nhà sản xuất vũ khí Nga.
 
Minh Đức - / Thứ Hai, ngày 12/12/2016 - 15:42

Theo một số chuyên gia về quân sự, Bắc Kinh đã sẵn sàng bay thử máy bay chiến đấu mới J-11D, sau khi một đơn hàng động cơ của Trung Quốc ký với Nga không được giao đúng hạn, và quốc gia châu Á đang đứng trước sức ép phải tự phát triển công nghệ vũ khí của mình.

Những tiến bộ gần đây trong ngành sản xuất máy bay chiến đấu của Trung Quốc bao gồm hệ thống radar và công nghệ động cơ phản lực cánh quạt đẩy (turbofan) “made-in-china”. Điều này cho thấy, thế hệ máy bay chiến đấu mới do Bắc Kinh sản xuất có thể sẽ không còn cần phải phụ thuộc vào động cơ do phía Nga cung cấp.

Bước ngoặt đưa công nghiệp vũ khí Trung Quốc “thoát” khỏi bóng Nga - ảnh 1 

Năm ngoái, sau một thập kỷ thương thảo, Trung Quốc và Nga đã ký một hợp đồng mua bán 24 chiếc Su-35. Trong một báo cáo thường niên được công bố tháng Bảy vừa rồi, AVIC – gã “khổng lồ” trong ngành công nghiệp hàng không và quân sự của Trung Quốc tuyên bố, công ty này đã “xuất xưởng” 400 động cơ WS-10 – một tín hiệu cho thấy, có thể động cơ Nga sẽ “vắng mặt” trên các máy bay J-10 và J-11 do Trung Quốc sản xuất.

Theo trang tin về quân sự Kanwa Defence Review, Tập đoàn Động cơ Hàng không – một công ty con mới thành lập của AVIC được giao nhiệm vụ tập trung vào phát triển công nghệ động cơ cho ngành sản xuất máy bay chiến đấu của Trung Quốc.  

“Trên thực tế, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều nguồn lực cho phát triển công nghiệp sản xuất động cơ trong hai, ba năm trở lại đây,” Andrei Chang – người sáng lập ra Kanwa Defence Review nói.

Các chuyên gia đánh giá, Bắc Kinh đã bỏ ra khoảng 150 tỷ NDT vào một kế hoạch 5 năm (2010 – 2015) với mục tiêu tự sản xuất được động cơ máy bay chiến đấu.

“Trước đây, Trung Quốc cần rất nhiều động cơ AL31F [từ Nga] cho các máy bay J-15 và J-11B của mình,” Chang cho biết. Tuy nhiên, trong tương lai, ngay cả loại động cơ thế hệ mới của Nga là 117S (dùng cho máy bay Su-35), cũng có thể sẽ không được Trung Quốc sử dụng trong các mẫu máy bay J-11D hoặc J-20 của mình.

Trung Quốc cũng có thể sẽ tập trung vào việc cải tiến và hoàn thiện hơn nữa động cơ mới. Động cơ WS-10 được ra mắt tại Hội chợ hàng không quốc tế Zhuhai hồi tháng Mười Một, và theo các nhà quan sát, đó chưa phải là thiết kế cuối cùng.

(Theo SMCP)

 

Từ khóa: Trung Quốc Nga

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm